Bàn thờ ngày Tết và một số điều kiêng kỵ

Bàn thờ ngày Tết là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của các gia đình Việt. Điều này mang ý nghĩa văn hóa tâm linh rất lớn. Đó là lòng thành kính của cháu con mời tổ tiên, ông bà về ăn Tết cùng gia đình. Mang ý nghĩa hướng về tổ tiên và cội nguồn. Bởi một niềm tin, tổ tiên vẫn đang hàng ngày phù hộ cho con cháu, hướng đến giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Trong bài viết dưới đây, TSN24H xin giới thiệu đến quý vị bàn thờ ngày tết và một số kiêng kỵ để quý vị lưu ý.

Nội dung tóm tắt

Bàn thờ ngày tết thờ cúng tổ tiên của người Việt mang ý nghĩa như thế nào?

Bàn thờ ngày Tết là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của các gia đình Việt
Bàn thờ ngày Tết là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của các gia đình Việt

Không phải chỉ vào ngày lễ tết, người Việt mới thờ cúng tổ tiên. Nhưng dịp Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa đặc biệt trang trọng. Là dịp để các thành viên trong gia đình hướng về cội nguồn. Trang trí bàn thờ đẹp, sạch sẽ mời tổ tiên về đón tết cùng con cháu.

Tuy không phải tất cả nhưng hầu hết người Việt Nam đều có tục thờ cúng tổ tiên. Đó là cách thể hiện lòng thành kính với tổ tiên nguồn cội đã mất. Vì lẽ đó, cứ mỗi độ Tết đến, xuân sang. Các thành viên dù làm ăn xa đến mấy cũng luôn cố gắng thu xếp để được về với cội nguồn. Để được thắp lên bàn thờ tổ tiên dù chỉ là một nén nhang ngày Tết.

Để rồi, sau đó, con cháu quây quần, làm mâm cơm với tất cả thành kính dâng lên tổ tiên. Chỉ vào những dịp này, các thành viên mới có thời gian trò chuyện, gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Từ đó là nền tảng cho những mối quan hệ thân thiết.

Cách bày bàn thờ ngày Tết theo phong thủy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Vì thế, cần lưu ý trong việc trang trí bàn thờ ngày tết như sau:

Bàn thờ gia tiên phải được quét dọn sạch sẽ

Trang trí bàn thờ đẹp, sạch sẽ mời tổ tiên về đón tết cùng con cháu.
Trang trí bàn thờ đẹp, sạch sẽ mời tổ tiên về đón tết cùng con cháu.

Trước khi trang trí, bàn thờ phải được quét dọn sạch sẽ. Nếu dùng chổi quét lớp bụi bám, phải dùng chổi riêng. Dùng khăn riêng giặt sạch với rượu hoặc nước ngũ vị hương để lau bát hương cùng các vật dụng có trên bàn thờ.

Các vật dụng cũ hoặc có vết rạn nứt, nên thay mới cho luồng khí tích cực đến trong năm mới.

Trang trí bàn thờ ngày Tết

Dựa theo tục lệ vùng miền để trang trí bàn thờ. Tuy nhiên, có một số đồ vật không thể thiếu để trang trí như đèn dầu hoặc nến thơm. 2 lọ hoa hai bên, lọ đựng cành đào, cành mai, lọ đựng cây vàng, cây bạc.

Mâm cúng trên bàn thờ gia tiên

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng đúng cách được nhiều gia đình xem trọng để gia đình được may mắn trong năm mới. Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết thường có đầy đủ lễ với rượu, trầu cau, tiền vàng, mâm ngũ quả. Bánh chưng hoặc bánh Tét và quà Tết con cháu dâng lên.

Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ gia tiên ngày tết
Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ gia tiên ngày tết

Mỗi miền bày thờ loại quả đặc trưng trên bàn thờ gia tiên ngày tết. Với gia đình miền Bắc không thể không có nải chuối xanh, trái bưởi, quất, lê, táo hoặc trái phật thủ,… Trong đó, nải chuối tượng trưng cho sự sum vầy, trái phật thủ là mong muốn được bàn tay của Phật che chở. Trái sung cho cả năm sung túc, đủ đầy. Trái dưa biểu hiện cho sự thăng tiến, thành đạt,…Trái đu đủ cho cả năm no đủ.

Bàn thờ ngày Tết bày như thế nào cho hợp phong thủy

Quan trọng nhất trong trang trí bàn thờ là sự gọn gàng, ngăn nắp. Người thực hiện nghi lễ bày cúng là người có vai vế trong gia đình hoặc quan trọng trong dòng họ.

Quan niệm, bày bàn thờ hợp phong thủy sẽ mang đến cả năm may mắn cho gia đình. Vì thế, từ việc nhỏ như bày hoa, bày bánh kẹo lên bàn thờ đều được lưu tâm.

Bày bàn thờ đúng phong thủy, mâm hoa quả gia chủ sẽ đặt chính giữa bàn thờ. Bát nhang đặt trước đĩa hoa quả. Tại bát hương chính giữa trên bàn thờ, thường là bát hương thổ công. Sẽ cắm cây hương vòng lớn để hương tỏa liên tục trong nửa ngày. Hoặc dùng hương vòng với mùi dễ chịu. Bên trái và bên phải của bát hương chính thường đặt thêm hai bát hương nhỏ. Đó là bát hương gia tiên, bà cô, ông mãnh. Có nhiều gia đình thờ 5 bát hương.

Hai cây đèn dầu, có thể thay bằng nến, đặt ở hai bên của bát hương nhỏ. Lọ hoa đặt ở phía trong cùng, góc phải của bàn thờ. Ly nước, bộ ấm chén đặt song song đĩa hoa quả.

Các món mặn là đồ cúng sắp trên bàn thờ ngày Tết được bày trí như sau: Chính giữa mâm là đĩa xôi gà cùng một đĩa muối, chén chè nếp cẩm hoặc chè đậu xanh bày hai bên. Rót đầy và rót sẵn nước trong ấm vào ly đựng nước. Đặt hai bên là bánh kẹo, mứt Tết. Các món ăn khác nên bày biện xung quanh bàn.

Quan trọng nhất trong trang trí bàn thờ ngày Tết là sự gọn gàng, ngăn nắp.
Quan trọng nhất trong trang trí bàn thờ ngày Tết là sự gọn gàng, ngăn nắp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bày bàn thờ, trưng bày bàn thờ và chọn bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy. Đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Hy vọng quý vị sẽ tự tay chuẩn bị cho gia đình một bàn thờ ngày tết chu đáo nhất. Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi nếu cần thêm những tư vấn phù hợp.

Hotline: 0812038998. 

Email: info@tusuanha24h.com 

Website: http://tusuanha24h.com/

=>>Xem thêm:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *