Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế kích thước tủ bếp

Kích thước tủ bếp: Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế tủ bếp

Tủ bếp là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình hiện nay. Tủ bếp vừa là nơi chứa dụng cụ vừa là nơi nấu ăn. Mọi sinh hoạt trong phòng bếp đều xoay quanh tủ bếp. Để làm được một bộ tủ bếp đẹp thì việc xác định các kích thước tủ bếp chuẩn rất quan trọng. Như các kích thước đảo bếp, chiều cao tủ bếp, chiều rộng tủ bếp,… Vậy kích thước tủ bếp như thế nào là hợp lý? Sự khác nhau giữa tủ bếp tiêu chuẩn và tủ bếp phù hợp với người Việt như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

>>> Các bài viết liên quan:

Nội dung tóm tắt

Tầm quan trọng của tủ bếp

Một ngôi nhà đẹp là ngôi nhà thể hiện sự sang trọng trong cách thiết kế lựa chọn các thiết bị nội thất, tiện nghi trong việc sử dụng. Theo đó, một bộ tủ bếp gia đình có kích thước phù hợp sẽ mang lại thuận lợi cho người nội trợ trong quá trình sử dụng.

Nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ , hay sắp xếp lại bát đũa. Nhưng nếu các thành viên cao mà lại thiết kế tủ bếp thấp sẽ rất bất tiện, phải khom lung sâu mỗi khi sử dụng. Do đó, khi thiết kế tủ bếp bạn cần phải có phương án phù hợp nhằm mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người khi sử dụng.

Tủ bếp là món nội thất không thể thiếu của phòng bếp
Tủ bếp là món nội thất không thể thiếu của phòng bếp

Các kiểu dáng của tủ bếp

Tùy vào kiến trúc của phòng bếp (và phòng ăn), trong đó có liên quan tới kích thước – diện tích phòng; các diện tích tường, cửa sổ, cửa đi, hướng tiếp cận, hệ thống kỹ thuật,… Mà mặt bằng bếp có thể bố trí đa dạng như tủ bếp hình chữ I (1 vế), bếp hình chữ L (2 vế), bếp hình chữ U (3 vế), bếp song song (2 vế 2 bên),… Ngoài ra, bếp có thể kết hợp quầy bar, bếp có kết hợp đảo bếp … Mỗi phương án bố trí đều có những dấu ấn thẩm mỹ khác nhau. Thế nhưng điều quan trọng hơn cả là bếp phải thông thoáng, sạch sẽ, và tiện dụng. Bởi đây là không gian sử dụng nhiều và có nhiều ý nghĩa vật chất cũng như tinh thần.

Tủ bếp có những kiểu dáng khác nhau tuỳ vào không gian bếp
Tủ bếp có những kiểu dáng khác nhau tuỳ vào không gian bếp

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Tủ bếp được chia ta làm hai phần, là tủ dưới (kệ bếp) và tủ trên (tủ treo). Cũng có những gian bếp chỉ có tủ dưới, không có tủ trên, nhưng đa phần là có cả hai. Tủ dưới vừa có chức năng cất giữ đồ, vừa tạo thành mặt thao tác cho công tác nấu bếp như nấu ăn, soạn đồ, rửa chén. Tủ trên có chức năng chính là chứa đồ và chứa máy hút mùi cùng hệ thống thoát khí.

Có một số tiêu chuẩn nhất định khi muốn thiết kế nội thất phòng bếp đẹp. Mặc dù, tiêu chuẩn có thể được điều chỉnh tùy theo chiều cao của gia chủ. Tuy nhiên, không nên tạo cho phần bếp nhà mình một kích thước quá đặc biệt. Bạn sẽ khó khăn khi muốn bán nhà hoặc gây rắc rối cho những người ít khi sử dụng.

Chính vì thế, nếu có ý định tự thiết kế tủ bếp cho gia đình, bạn có thế dựa vào các thông số và kích thước tủ bếp quy chuẩn. Dưới đây là các kích thước tủ bếp chuẩn, phù hợp với đa số người sử dụng:

Kích thước của tủ bếp theo tiêu chuẩn chung
Kích thước của tủ bếp theo tiêu chuẩn chung

Kích thước tủ bếp dưới

 • Chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 81 đến 90cm. Đây là kích thước tiêu chuẩn , không quá cao và không quá thấp. Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp các thiết bị như: Máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…  Cần lưu ý kích thước chiều cao tủ dưới rất quan trọng vì đó là mặt thao tác. Có thể chỉ cao thêm một vài cm đã là khó với người này hay thấp đi vài cm lại làm người khác bị còng lưng khi làm bếp, rửa chén.
 • Chiều rộng (chiều sâu) chuẩn là 600mm. Với kích thước này đảm bảo lắp vừa những thiết bị liên quan tới tủ dưới như bếp nấu, chậu rửa, lò nướng, máy giặt, máy rửa chén. Trong thực tế, tính chuẩn bề mặt là mặt đá phía trên, thường nhô ra khỏi mặt cánh tủ 20mm, nên phần thùng gỗ sẽ có độ sâu là 580mm.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các khoang ngăn kéo ở tủ dưới. Nên để các kích thước cao của mặt kéo khác nhau. Để có thể cấy được nhiều đồ thích hợp với chiều cao khác nhau.

Kích thước tủ bếp trên

 • Chiều cao: Phần tủ bếp trên nên có độ cao từ 70 đến 75cm.
 • Chiều sâu tiêu chuẩn là 35cm. Kích thước tủ bếp như vậy sẽ rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…
 • Lưu ý khi thiết kế chiều sâu: Nếu sử dụng máy hút mùi không gắn cánh tủ để che phần ống khói, thì khoảng cách cánh tủ này phải dịch lên so với đáy tủ là 150mm. Để cỏ thể để lộ phần taplo điều khiển. Mặc dù có rất nhiều thương hiệu máy hút mùi bán trên thị trường. Nhưng kích thước máy hút mùi chỉ có 3 loại phổ biến là rộng 600-700 và 900. Do đó khi thiết kế tủ bếp nơi đặt máy hút mùi ta trừ hao mỗi bên 10mm tương ứng với kích thước 620, 720 và 920 thì việc lắp đặt sẽ dễ dàng hơn.

Khoảng cách giữa tủ dưới và tủ trên

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp nên cách nhau từ 60 đến 70cm. Tùy chiều cao người sử dụng và chiều cao tủ dưới bạn có thể lựa chọn khoảng cách thích hợp nhất.

Thế nhưng phải đảm bảo khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt. Hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.

Tóm lại, tổng chiều cao của toàn bộ tủ sẽ khoảng từ 2,3 m – 2,5 m. Và tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,5m – 1, 8m là phù hợp. Bởi vì khi thiết kế tầm với mở cửa cao quá sẽ rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà nên làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m. Tuy nhiên có rất nhiều gia đình muốn tiết kiệm không gia cũng có thể làm tủ cao đến trần (kín trần). Cách này rất phù hợp với những không gian bếp nhỏ hép. Bởi nó có thể giúp có thêm không gia để cất trữ đồ đạc.

Kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt Nam

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn có sự khác nhau giữa các khu vực và quốc gia. Ví dụ là các khu vực như Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và Châu Á đều có các số đo tủ bếp với các kích thước khác nhau. Về cơ bản, kích thước tủ bếp được thiết kế là theo tiêu chuẩn sử dụng làm sao thuận tiện trong việc chế biến, nấu ăn làm sao hiệu quả nhất.

Ở Việt nam, chiếu theo các tiêu chí và thói quen sử dụng các kích thước không có nhiều thay đổi so với nước ngoài. Tủ bếp trên, tủ bếp dưới, tủ đồ khô và các phụ kiện đi kèm thường nhập khẩu như tủ lạnh, lò nướng, bếp gas,… đều có thiết kế tiêu chuẩn Châu Âu. Các thiết bị gia dụng và phụ kiện cũng là nguyên nhân làm cho kích thước tủ bếp cơ bản là ít có sự khác biệt giữa kích thước tủ bếp giữa các nước.

Kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt Nam
Kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt Nam

Tổng chiều cao

Việc đo đạc và tính toán kích thước tủ bếp nên được lấy theo chiều cao bếp phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra còn phụ thuộc vào diện tích phòng bếp tiêu chuẩn, chiều cao trần nhà.

Chiều cao tủ bếp tối đa cho người Việt tốt nhất là khoảng 2.25m. Nhưng cũng tùy chiều cao trung bình của người trong gia đình. Nếu chiều cao trung bình giữa các thành viên khoảng 1.6m thì chỉ nên làm chiều cao tủ bếp cao khoảng 2.05m. Theo đó, tuỳ vào chiều cao trung bình của mỗi gia đình có thể có những con số khác nhau.

Kích thước tủ bếp trên

 • Độ rộng thùng bếp tiêu chuẩn của tủ bếp trên là 30 – 35cm.
 • Chiều cao trong khoảng 45 – 75cm.
 • Với ngăn đổ úp chén, dĩa thì độ rộng là 75cm, độ sâu là 35cm.
 • Khoảng cách từ mặt bếp đến đáy máy hút bụi là 75cm.
 • Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới là 60cm – 80cm.
 • Tay nắm mở tủ trên ở tầm 180cm – 190cm để thuận tiện cho việc đóng mở và lấy đồ.

Kích thước tủ bếp dưới

 • Độ rộng tiêu chuẩn là 45cm – 50cm.
 • Chiều cao là khoảng 80cm. Chuẩn theo thước Lỗ Ban thì là 81cm,
 • Chiều rộng mặt bàn bếp hay kích thước bàn bếp khoảng 60cm. Đây là chiều cao có thể mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng nhất.
 • Chân tủ bếp: Chiều cao được ưa thích và phổ biến của chân tủ bếp là 150mm. Ngoài ra, chân tủ nên thụt vào là 50mm (không bao gồm cửa).

Quầy bar và đảo bếp

Nếu bếp có quầy bar thì chiều cao theo chuẩn của người Việt Nam là 1100cm – 1150cm. Chiều cao ghế bar là từ 75cm – 80cm. Đồng thời, chỗ gác chân phải cao khoảng 20cm tính từ mặt đất.

Còn nếu có đảo bếp thì kích thước đảo bếp phải bằng hoặc cao hơn chiều cao bàn bếp. Tầm từ 10-20cm là hợp lý. Ngoài ra, kích thước bàn đảo bếp nên tính dựa theo diện tích phòng bếp tiêu chuẩn. Một lưu ý nhỏ là bạn nên thiết kế kích thước lối đi tối thiểu 90cm. Để thuận tiện cho việc di chuyển.

Lối đi giữa tủ bếp và đảo bếp nên để một khoảng rỗng để dễ dàng di chuyển
Lối đi giữa tủ bếp và đảo bếp nên để một khoảng rỗng để dễ dàng di chuyển

Những lưu ý khi thiết kế kích thước tủ bếp

Chiều cao

Thiết kế tủ bếp có kích thước chuẩn sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho gia chủ trong quá trình sử dụng. Nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ. Hay sắp xếp lại bát đũa. Ngược lại, nếu các thành viên cao mà lại thiết kế tủ bếp thấp sẽ rất bất tiện, phải khom lung sâu mỗi khi sử dụng. Do đó, khi thiết kế tủ bếp bạn cần phải có phương án phù hợp nhằm mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người khi sử dụng.

Bước thiết kế rất quan trọng

Điều quan trọng nhất khi thiết kế kích thước tủ bếp cho gia đình là cần biết những tiêu chuẩn của một tủ bếp cần có. Bởi nếu thiết kế bị sai ngay từ đầu, bạn sẽ khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên nếu sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Kích thước phù hợp với không gian

Ngoài ra, kích thước tủ bếp cũng cần phù hợp với kích thước chung của căn bếp. Bởi nếu không gian rộng, tủ bếp quá lớn sẽ chiếm nhiều diện tích gây cảm giác bức bách và chật chội. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn. Để việc vệ sinh, chùi rửa dễ dàng hơn cũng như tạo sự hài hòa, cân đối trong ngôi nhà. Không gian phòng bếp cần được thiết kế đầy đủ ánh sáng tránh tình trạng ẩm mốc tạo điều kiện cho kí sinh trùng phát triển gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, với những ngôi nhà ống thì điều này hết sức khó khăn.

Tủ bếp nên thiết kế phù hợp với không gian
Tủ bếp nên thiết kế phù hợp với không gian

Trên đây là những thông tin tiêu chuẩn kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn chung cũng như tiêu chuẩn cho người Việt. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp gia đình bạn có không gian nấu nướng thuận tiện nhất. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *