Lối sống tối giản và những lầm tưởng phổ biến nhất

Lối sống tối giản và những lầm tưởng phổ biến nhất

Hiện nay, lối sống tối giản đang trở thành lối sống được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại. Phong cách tối giản bắt nguồn từ Nhật Bản. Tuy nhiên, đây lại là một lối sống không có bất kì luật lệ nào tồn tại. Rất nhiều người đang có những quan niệm, những lầm tưởng sai lầm về lối sống này.

Nội dung tóm tắt

Sống tối giản là gì?

Trong cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”. Tác giả Sasaki Fumio đã viết: “Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa. Chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng,… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta”.

Để dễ hiểu hơn, triết lý của sống tối giản chính là: càng buông bỏ, càng sống với ít đồ dùng. Khi hạnh phúc của bạn không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì ngoài chính bản thân. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn.

Sống tối giản là một phong cách được ưa chuộng hiện nay
Sống tối giản là một phong cách được ưa chuộng hiện nay

Những lầm tưởng về lối sống tối giản

Lược bỏ tất cả một cách cực đoan

Không hề có một con số cụ thể hoặc một tiêu chuẩn chung cho lối sống tối giản. Bởi điều quan trọng trong lối sống này là loại bỏ những gì có thể gây mất tập trung. Những điều phiền não, ảnh hưởng tiêu cực và quá tải tới bạn. Mà chính cảm giác ngột ngạt hiện hữu trong môi trường sinh hoạt hàng ngày làm cho bạn không hạnh phúc. Tuy nhiên, rất ít ai trong chúng ta đủ quan tâm để nhận ra vấn đề này.

Chính vì thế, tối giản không đồng nghĩa với việc lược bỏ hết tất cả. Mà là phải biết từ bỏ. Mỗi người sẽ tự tìm cho mình một số lượng vật dụng thích hợp, cần thiết và đủ đầy cho họ.

Trắng và đen phải luôn luôn là màu chủ đạo

Sự thật rằng hai màu trắng và đen có thể mang đến cảm giác đơn giản và mang tính nghệ thuật cao nhưng không có nghĩa bạn phải bao trùm bản thân bằng hai màu ấy. Bạn có thể sử dụng bất cứ màu sắc yêu thích nào, miễn sao thấy vui vẻ và thoải mái là được.

Ngoài ra, việc có cho mình một tủ đồ với những gam màu trung tính. Giúp tiết kiệm thời gian cho việc lựa chọn quần áo cũng không hoàn toàn đúng. Vì cuộc sống và sở thích của mỗi người là khác nhau. Lối sống tối giản được áp dụng để bạn chọn ra quần áo nào thường mặc và cái nào không. Từ đó, bạn sẽ biết cách giảm tải tủ quần áo và giải phóng đi những thứ không dùng đến.

Sống tối giản không phải chỉ sử dụng 2 màu trắng đen trong đời sống
Sống tối giản không phải chỉ sử dụng 2 màu trắng đen trong đời sống

Chỉ tập trung vào khía cạnh vật chất

Rất nhiều người lầm tưởng lối sống tối giản là khái niệm chỉ nói đến vấn đề vật chất. Tuy nhiên, họ quên rằng cách sống nói lên nhiều về chất lượng cuộc sống. Rõ ràng, tất cả mọi thứ xoay quanh bạn đều góp phần quyết định bạn có hạnh phúc hay không.

Chính vì thế, lối sống tối giản không chỉ tập trung vào vật chất. Nó hoàn toàn có thể áp dụng cho công việc, mối quan hệ và đời sống tinh thần. Loại bỏ những hoạt động không tốt cho sức khoẻ. Những con người “độc hại”. Các mối quan hệ làm tổn hao tinh thần. Những công việc dư thừa, … Tất cả đều góp phần xây dựng một cuộc sống thoải mái và lành mạnh cho bạn.

Lối sống tối giản chỉ dành cho giới thượng lưu

Không chỉ người “có điều kiện” mới có thể theo đuổi cuộc sống tối giản. Bởi lối sống này phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt nhất là những người lao động bình thường. Vì khi chỉ sử dụng những gì cần thiết và không mua sắm những vật dụng không hữu ích. Ta mới có thể tiết kiệm một số tiền lớn để dành chi tiêu cho những việc quan trọng hơn.

Theo đó, mỗi người sẽ tự tìm ra cách giản lược riêng. Sao cho phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của mình nhất. Sống tối giản là cách để mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy chẳng việc gì phải lo âu về nó cả.

Không được mua sắm

Rất nhiều người có quan niệm rằng sống tối giản là không được mua sắm. Thế nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi, “đối tượng muốn loại bỏ” của lối sống tối giản không phải là sự mua sắm. Mà chính là sự mua sắm cưỡng chế.

Mua sắm cưỡng chế là khi bạn đang cố gắng mua thật nhiều thứ bạn không cần. Để tìm thấy cảm giác viên mãn và hạnh phúc. Hoặc khi bạn bị hấp dẫn bởi một số món đồ từ quảng cáo. Hay sự gợi ý của người khác trong khi bạn thật sự không cần dùng đến. Hoặc chẳng yêu thích gì chúng cả. Do đó, trước khi chọn mua bất kì thứ gì, hãy nhủ thầm “liệu mình có thật sự cần hay đơn giản là thích thôi?”. Thói quen này lúc mới bắt đầu có thể khó đối với ai đã quen mua mà không cần nghĩ nhiều, nhưng với sự quyết tâm để hướng đến cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh hơn.

Bạn nên tự xác định được điều gì cần và không cần trong cuộc sống của mình
Bạn nên tự xác định được điều gì cần và không cần trong cuộc sống của mình

Kết luận

Mỗi người là một thực thể khác nhau, sở thích, môi trường sống, gia đình, nơi sống khác nhau. Vì vậy, hãy sống tối giản theo cách phù hợp với mình. Cắt giảm những thứ không cần thiết mà vẫn cảm thấy thoải mái thay vì áp dụng máy móc theo người khác nhé. Chúc bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái và ngày càng hạnh phúc hơn.

>> Xem thêm:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *