Nên trang trí với những tông trắng sáng, nhẹ nhàng cho không gian nhà trở nên thoáng, rộng hơn so với diện tích thực

Nhà cấp 4 gác lửng – lựa chọn thiết kế  thông minh nhất hiện nay

Khá nhiều khách hàng khi tìm đến với chúng tôi để tư vấn lựa chọn mẫu nhà. Đều có chung một câu hỏi, một sự đắn đo, xây nhà cấp 4 gác lửng có tốt hay không? Để trả lời câu hỏi này cũng là giải đáp các thắc mắc của khách hàng. TSN24H, xin mời quý vị cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 có gác lửng. Tại sao nói đây là lựa chọn thông minh nhất hiện nay? Tất cả các câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung tóm tắt

Vài nét về nhà cấp 4 và nhà cấp 4 có gác lửng

Thế nào là nhà cấp 4?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà với kết cấu chịu lực có thể bằng gạch hoặc bằng gỗ. Thời hạn sử dụng khoảng 30 năm, bao bọc bởi tường bằng gạch, mái thiết kế theo kiến trúc truyền thống là ngói, xi măng. Nhà cấp 4 trước đây thường sử dụng chất liệu bằng vách đất, tre, rơm để tạo ra. Chính do quan điểm này mà trước đây, đông đảo người Việt có quan niệm, nhà cấp 4 chỉ dành cho người nghèo, người có thu nhập thấp.

Nhưng theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ. Nhà cấp 4 là những căn nhà với diện tích sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Theo quy định này thì đại đa số nhà ở tại Việt Nam đều là nhà cấp 4.

Thông tư mới nhất số 03/2016/TT-BXD thì nhà cấp 4 là những căn nhà có chiều cao 1 tầng, diện tích sử dụng nhỏ hơn 100m2. Có lẽ, đây là quy định chính xác nhất, phân cấp đúng nhất về nhà cấp 4.

Khá nhiều khách hàng khi tìm đến với chúng tôi để tư vấn lựa chọn mẫu nhà đều có chung câu hỏi, xây nhà cấp 4 gác lửng có tốt hay không?
Khách hàng khi tìm đến với chúng tôi để tư vấn lựa chọn mẫu nhà đều có chung câu hỏi, nhà cấp 4 gác lửng có tốt hay không?

Nhà cấp 4 có gác lửng là gì?

Gác lửng là tầng trung gian giữa các tầng trong một ngôi nhà. Còn được gọi với những tên gọi khác là tầng lửng, gác xép. Gác lửng nghĩa là lửng một tầng, gác lửng không được tính vào số tầng trong một căn nhà. Nhà cấp 4 có gác lửng là sự sáng tạo của kiến trúc sư, từ nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng trước kia. Trên cơ sở của sự du nhập các loại hình kiến trúc trên thế giới. Mẫu nhà vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa đem đến sự mới lạ, độc đáo. Thời gian sử dụng tối đa đều trên 30 năm.

Đặc điểm nổi bật của nhà cấp 4 có gác lửng

Những mẫu thiết kế nhà có gác lửng thường không quá rộng nhưng đa dạng. Với những vợ chồng trẻ ra ở riêng, nhà cấp 4 có gác lửng giúp gia đình đầm ấm, quây quần bên nhau trong một ngôi nhà tiện nghi và hiện đại. Thiết kế nhà gác lửng mang tới những lựa chọn tốt nhất cho các gia đình về không gian sống. Sở dĩ nói, lựa chọn nhà có gác lửng là sự lựa chọn thiết kế thông minh nhất hiện nay là bởi vì:

Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng thường không quá rộng nhưng đa dạng phù hợp với những vợ chồng trẻ
Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng thường không quá rộng nhưng đa dạng phù hợp với những vợ chồng trẻ

Nhà cấp 4 gác lửng giúp tiết kiệm chi phí

Đặc điểm nổi bật nhất của xây dựng nhà cấp 4 là thời gian xây dựng ngắn. Cả về mặt kiến trúc, thiết kế và công năng. Bởi lẽ, các mẫu nhà cấp 4 có thiết kế khá đơn giản, có thời gian thi công để đưa vào sử dụng nhanh.

Khi làm phép so sánh với những thiết kế nhà 2 tầng hay 3 tầng thì mẫu nhà có gác lửng cực kỳ chiếm ưu thế. Nhà gác lửng hoàn toàn có thể bố trí 3 phòng ngủ như thiết kế nhà 2,3 tầng mà chi phí thấp hơn rất nhiều.

Chi phí đầu tư thấp cho dù nhà cấp 4 cũng có khá nhiều mẫu khác nhau. Nhưng nhìn chung chi phí đó phù hợp với nhiều gia đình Việt, nhất là ở nông thôn.

Các yêu cầu về kiến trúc, kỹ thuật cũng không quá cầu kỳ nhưng đảm bảo sự chắc chắn, ổn định và thẩm mỹ. Đây là yếu tố được đánh giá là điểm mạnh nhất của nhà cấp 4.

Một ưu điểm nổi bật khác của nhà gác lửng là thiết kế phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Từ phong cách cổ điển Châu Âu đến kiến trúc Châu Á… đa dạng và hài hòa, phù hợp với nền văn hóa của người Việt.

Nhà gác lửng là thiết kế phù hợp với nhiều phong cách khác nhau và phù hợp với nền văn hóa của người Việt
Nhà gác lửng là thiết kế phù hợp với nhiều phong cách khác nhau và phù hợp với nền văn hóa của người Việt

Thiết kế đơn giản, độc đáo

Nhà cấp 4 gác lửng với thiết kế đơn giản, khoa học cùng gác lửng thông minh giúp nới rộng không gian sử dụng. Nguyên liệu để xây dựng đảm bảo sự chắc chắn, bền và an toàn. Nhà cấp 4 hiện nay khá độc đáo trong kiến trúc, gác lửng có nhiều phương án để thiết kế phá cách. Có thể là một gác lửng, 2 gác lửng với thiết kế cầu thang xoắn ốc hiện đại…Những biến tấu này mang đến sự độc đáo tuyệt vời cho căn nhà.

Thiết kế nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì?

Về diện tích, chiều cao và vật liệu

Diện tích tầng lửng tại Việt Nam quy định chiếm khoảng 80% diện tích sàn. Gia chủ sẽ bị xử phạt xây dựng sai phép nếu gác lửng ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.

Về chiều cao, gác lửng nhà cấp 4 tầm từ 2,5-2,8m. Nếu thấp hơn so với chiều cao chuẩn, không gian trên gác lửng sẽ bí và chật. Nên đặt gác lửng với diện tích khoảng 2/3 chiều sâu ngôi nhà. Cầu thang dẫn lên gác lửng thiết kế nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích.

Về vật liệu làm gác lửng khá đa dạng với các loại bê tông, ván gỗ, gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, ván xi măng, ván chịu lực. Nhưng bê tông chính là vật liệu tốt nhất để làm gác lửng. Vật liệu này mang đến sự chắc chắn, bền vững và thẩm mỹ.

Có thể sử dụng kính trong suốt, lưới kim loại hoặc thủy tinh mờ để thiết kế lan can cho gác lửng. Như thế sẽ giúp không gian này rộng rãi, thoáng đãng và bắt mắt.

Nhà cấp 4 gác lửng với thiết kế đơn giản, khoa học cùng gác lửng thông minh giúp nới rộng không gian sử dụng
Nhà cấp 4 gác lửng với thiết kế đơn giản, khoa học cùng gác lửng thông minh giúp nới rộng không gian sử dụng

Lưu ý về màu sắc và ánh sáng

Gác lửng nên trang trí với những tông trắng sáng, nhẹ nhàng. Nhờ đó không gian gác lửng sẽ trở nên thoáng, rộng hơn so với diện tích thực. Những tone màu đậm hoặc quá trầm, gác lửng bí bức, u tối.

Hệ thống chiếu sáng cho gác lửng trong nhà cấp 4 cũng rất cần quan tâm. Sử dụng cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Với đèn nhân tạo, nên sử dụng ánh sáng vàng hoặc trắng. Thứ ánh sáng này sẽ làm tăng độ uyển chuyển, mềm mại và ấm áp cho gác lửng. Khuyến khích sử dụng kiểu đèn âm trần cho không gian này.

Kết luận

Nhà cấp 4 thường được các gia đình ở vùng ngoại ô hoặc vùng nông thôn đặc biệt yêu thích và lựa chọn. Những thiết kế nhà cấp 4 khiến các thành viên trong gia đình dễ dàng quây quần đầm ấm. Rất phù hợp với đặc điểm và phong tục tập quán của người Việt. Hơn nữa, những mẫu nhà cấp 4 thường gắn với không gian sân vườn xanh mát. Vô cùng lý tưởng trong điều kiện môi trường ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay.

Thiết kế này khiến các thành viên trong gia đình dễ dàng quây quần đầm ấm
Thiết kế này khiến các thành viên trong gia đình dễ dàng quây quần đầm ấm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhà cấp 4 có gác lửng. Trong bài viết chúng tôi đã nêu rõ những đặc điểm nổi trội của mẫu nhà. Với những khách hàng còn đắn đo với câu hỏi xây nhà cấp 4 gác lửng có tốt hay không? Chúng tôi khẳng định là có, nhà gác lửng, không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn có công năng tuyệt vời. Với nhiều ưu thế của nó, có thể nói nhà gác lửng là lựa chọn thông minh nhất hiện nay.

Chúng tôi hy vọng rằng, qua bài viết này, quý khách sẽ tự tìm ra câu trả lời tốt nhất cho việc có nên xây gác lửng hay không? Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm những tư vấn phù hợp.

Hotline: 0812038998.

Email: info@tusuanha24h.com 

Hoặc truy cập website: http://tusuanha24h.com/

=>> Xem thêm

Cửa sổ gỗ đẹp mang ý nghĩa phong thủy như thế nào đối với căn nhà?

Nhà mái Thái kiến trúc tân cổ điển đơn giản mà đẹp

Thiết kế nhà trước khi xây dựng, tại sao lại vô cùng cần thiết?


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *