5 yếu tố quan trọng để phong thủy phòng ngủ vượng khí, tốt lành

Phòng ngủ là một trong những không gian chính trong căn nhà. Nơi đây, các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày là việc mệt mỏi. Chính vì vậy, yếu tố về phong thủy phòng ngủ luôn có sự tác động nhất định đến tinh thần, thể chất của chủ nhân căn phòng. Nếu bạn đang có ý định xây dựng, thiết kế lại phòng ngủ? Vậy thì 5 yếu tố quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn có được phòng ngủ vượng khí, hài hòa.

Nội dung tóm tắt

Cửa nên sắp đặt như thế nào để đảm bảo phong thủy phòng ngủ

Cửa là lối dẫn vào không gian phòng ngủ, trong phong thủy nó chính là con đường mang khí vào. Chính vì vậy, khí hung hay khí họa đều do cách sắp đặt phòng ngủ. Nhiều gia chủ khi tính đến phong thủy phòng ngủ thường bỏ qua yếu tố này. Tuy nhiên, thực tế đây lại là yếu tố trực diện ảnh hưởng đến toàn bộ bố cục của căn phòng. Một vài những cách sắp đặt phòng ngủ dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa các yếu tố không hợp phong thủy:

phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ cần đặc biệt quan tâm đến vị trí cửa ra vào.

Cửa phòng ngủ không nên đặt ở vị trí chiếu thẳng gương

Gương soi là vật phẩm phản xạ không khí vào nhà. Vì vậy, khi đặt cửa ở vị trí gương chiếu thẳng sẽ khiến vận khí trong phòng ngủ xung khắc. Đây là một trong những tối kị mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi sắp đặt cửa phòng. Nếu phòng ngủ của bạn đang ở hiện trạng này, có thể hóa giải bằng cách thay đổi vị trí của gương.

Cửa phòng ngủ không được thông với cửa chính

Nhiều gia đình khi xây dựng phòng ngủ thường đặt hướng cửa phòng ngủ chính diện với cửa chính. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phong thủy, đây là điều tối kị bởi nó sẽ gây ra những bất lợi về sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. Thêm vào đó, phòng ngủ vốn là không gian yên tĩnh. Vì vậy, để đảm bảo sự tĩnh lặng, không khí trong lành cửa phòng ngủ nên để chếch so với hướng cửa chính.

Cửa phòng ngủ không nên đối diện với giường ngủ

Theo quan niệm, phòng ngủ có hướng cửa đối diện với giường dễ khiến người nằm bị đau đầu hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa. Do đó, nên lưu ý về điều này.

Quan tâm đến màu sắc để có phong thủy phòng ngủ hài hòa

Cũng giống như không gian phòng khách hay bếp, màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của phòng ngủ. Không những vậy, việc lựa chọn tông màu còn mang yếu tố phong thủy và có sự tác động đến vận khí của căn phòng.

Màu sắc có ảnh hưởng lớn đến yếu tố phong thủy.

Để phong thủy phòng ngủ được đảm bảo, gia chủ nên lựa chọn màu sắc theo các tông màu hợp mệnh của mình. Quy tắc chọn màu này dựa theo quy luật ngũ hành. Gia chủ cần lựa chọn các màu tương sinh và tương hợp. Cụ thể:

 • Người mệnh Kim nên sử dụng tông màu trắng, màu vàng cho phòng ngủ. Vì đây là các màu sắc đại diện cho mệnh Kim. Ngoài ra, có thể lựa chọn các màu như cam, nâu của hành thổ. Bởi theo quy luật vì Thổ sinh Kim nên các tông màu này hoàn toàn phù hợp.
 • Gia chủ có mệnh Mộc nên lựa chọn các gam màu xanh lá, xanh nước biển.
 • Màu sắc phong thủy của gia chủ mệnh Thủy nên chọn lựa là màu xanh đen và màu xanh dương.
 • Gia chủ mệnh Hòa được gợi ý nên lựa chọn màu đỏ, hồng hoặc sắc tím,…
 • Người mệnh Thổ nên lựa chọn phòng ngủ có màu vàng đất, màu nâu đất hoặc màu vàng.
Mẫu phòng ngủ dành cho gia chủ mệnh Thủy.

Đặt giường ngủ như thế nào để phong thủy phòng ngủ hài hòa

Hướng kê giường ngủ theo phong thủy

Giường ngủ là sản phẩm nội thất quan trọng nhất trong phòng ngủ. Vì vậy, cần phải chọn hướng kê giường hợp với phong thủy. Điều này sẽ mang lại sinh khí, giúp gia chủ ngủ ngon, yên giấc, không mộng mị.

Giường ngủ cần có kích thước hài hòa với phòng ngủ.

Theo các chuyên gia, gia chủ nên dựa theo mệnh của mình để chọn hướng kê giường phù hợp:

 • Nếu bạn là người thuộc hành Thủy bạn nên ưu tiên đặt hướng giường ngủ là Tây, Bắc, Tây Bắc.
 • Người mệnh Mộc nên đặt giường ngủ ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc hành Thổ thích hợp với hướng Đông Bắc, Nam, Tây Nam.
 • Gia chủ hành Hòa nên đặt giường ngủ quay về hướng Đông, Nam, Đông Nam.
 • Gia chủ hành Kim nên đặt giường ngủ là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam.

Quan tâm đến kích thước giường ngủ

Kích thước giường ngủ cần có sự phù hợp với không gian căn phòng. Gia chủ nên tìm đến giường ngủ có kích thước vừa vặn để không cản trợ các luồng khí di chuyển trong phòng.

Ngoài ra, để tạo nên yếu tố phong thủy phòng ngủ cũng cần lưu ý về mặt phẳng cho giường ngủ. Không nên kê giường sát quá mặt đất, vừa bụi bẩn lại khiến giường ngủ dễ bị ẩm mốc, không tốt cho sức khỏe.

Vị trí đặt giường ngủ

Vị trí giường ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và vận khí của căn phòng. Do đó, khi đặt giường ngủ cần đặc biệt tránh các điều sau:

 • Không nên đặt giường ngủ ở giữa phòng và không có chỗ dựa. Điều này khiến người nằm dễ có cảm giác chênh vênh, giấc ngủ nhiều mộng mị.
 • Không nên kê giường ngay dưới xà nhà vì dễ khiến người ngủ có cảm giác bị bóng đè nặng.
 • Không nên kê đầu giường quá sát cửa sổ bởi dễ ảnh hưởng bởi tiếng ồn hay các hiện tượng mưa, nắng, gió, rét.

Đặt gương trong phòng ngủ như thế nào để phong thủy phòng ngủ tốt nhất

Cùng với giường, gương cũng là món đồ thường thấy trong phòng ngủ. Ngoài chức năng soi, gương còn mang lại sự thẩm mỹ và tạo không gian có chiều sâu cho căn phòng. Để tạo phong thủy phòng ngủ hài hòa, bạn nên lưu ý một vài điều sau khi đặt gương.

phong thủy phòng ngủ
Vị trí đặt gương trong phòng ngủ cần quan tâm để đạt được sự hài hòa.

Hướng đặt gương

Hướng tốt nhất để đặt gương trong phòng ngủ là hướng Đông Nam, Đông, Bắc. Đây là những hướng sẽ mang đến vận khi về tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, khi đặt gương tại hướng Đông sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho gia chủ. Cần tránh đặt gương quay về hướng Nam vì đây là phương hướng có yếu tố hỏa, chứa nhiều xung khí.

Vị trí đặt gương trong phòng ngủ

Phòng ngủ đặt gương sẽ tạo cảm giác sinh động và có chiều sâu. Tuy nhiên, theo quan niệm của phong thủy, gương soi là vật nội hàm chứa nhiều yếu tố tâm linh. Chính vì vậy, khi chọn gương đặt tại phòng ngủ, nhất thiết cần tránh 5 vị trí dưới đây:

 • Không nên đưa gương chiếu vào cửa phòng
 • Thay đổi ngay nếu gương chiếu vào cửa chính của căn phòng
 • Tuyệt đối không đặt gương chiếu trực diện vào giường ngủ
 • Gương chiếu vào bàn đọc sách dễ gây mất tập trung
 • Gương chiếu vào vào nhà vệ sinh gây bất tiện và dễ dẫn uế khí vào phòng.

Phong thủy phòng ngủ nên đặt tranh như thế nào?

Để tạo nên không gian phòng ngủ giàu tính nghệ thuật, nhiều gia chủ vẫn thường lựa chọn trang trí thêm tranh treo tường. Không chỉ mang lại giá trị trang trí, tranh treo tương cũng sản phẩm có yếu tố phong thủy và bạn cần quan tâm khi lựa chọn.

phong thủy phòng ngủ
Tranh treo trong phòng ngủ cũng mang đến những hiệu ứng về thẩm mỹ cao.

Theo đó, phong thủy phòng ngủ với tranh nên được lựa chọn theo tuổi của gia chủ. Việc chọn các dòng tranh có họa tiết như thế nào nên xem xét đến sự tương thích với tuổi của người chủ căn phòng. Chẳng hạn:

 • Gia chủ tuổi Tý nên treo hình chuột, lợn để mang lại sự hòa hợp.
 • Gia chủ là người tuổi Sửu nên chọn tranh cỏ cây, hoa lá hoặc tranh ngựa để mang lại tài lộc,…
 • Gia chủ tuổi Dần thích hợp với những bức tranh lợn để mang lại sự may mắn.

Hy vọng rằng, với những thông tin về 5 yếu tố tạo nên phong thủy phòng ngủ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý khi bài trí phòng ngủ. Với bất kì băn khoăn về phong thủy trong không gian sống, hãy liên hệ với Tự sửa nhà 24H để được tư vấn tốt nhất nhé!


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *