5 bước để trở thành người sống tối giản

Tối giản: 5 bước để trở thành người sống tối giản

Nhà văn Fumio Sasaki của Nhật Bản đã từng nói rằng: “Nếu bạn hỏi tôi rằng phong cách sống tối giản thực sự là như thế nào, tôi sẽ nói rằng đó là sự thăng cấp giá trị cuộc sống – bước qua một cánh cửa khiêm tốn của sự tối giản và đắm chìm vào một thế giới của những ý tưởng lớn”. Vậy, những bước đầu tiên để sống tối giản như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Trường phái tối giản

Ngày xưa, tối giản chỉ được sử dùng trong văn hóa nghệ thuật. Bao gồm hình ảnh, âm nhạc, kiến trúc và hội họa,… Trường phái tối giản là một trào lưu nghệ thuật. Nó được khởi sinh vào sau chiến tranh thế giới thứ hai. Tối giản đồng nghĩa với việc cắt giảm đi những thứ không cần thiết. Nhằm tạo ra một cấu trúc đơn giản và truyền tải rõ ràng hơn thông điệp của người nghệ sĩ.

Sau này, trường phái tối giản phát triển rực rỡ trong lãnh địa của thời trang, nội thất và kiến trúc và trở thành một phong cách. Nó trở thành một trường phái – một lối sống hoàn toàn đặc trưng và riêng biệt. Theo đó, lợi ích thiết thực nhất của việc có lối sống tối giản là công việc nhà sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sống tối giản giúp rút ngắn thời gian và năng lượng phải bỏ ra để dọn dẹp. Đồng thời , bạn có thể sử dụng thời gian đó để làm và trải nghiệm nhiều hoạt động khác. Như tụ tập gặp gỡ bạn bè, tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể lực, viết sách, học thêm một kỹ năng hay bộ môn nào khác…

Mỗi người đầu có quan niệm về tối giản khác nhau, nhưng đề giống nhau về mục đích sống
Mỗi người đầu có quan niệm về tối giản khác nhau, nhưng đề giống nhau về mục đích sống

Những đặc trưng của ngôi nhà theo thiết kế tối giản

Tối giản đồ nội thất

Thường chỉ có những món đồ cần thiết nhất mới được xuất hiện trong khu vực sống; một món đồ có thể được tích hợp nhiều công năng như ghế sofa có thể được trưng dụng làm giường ngủ chẳng hạn; không lập lại một món đồ nội thất trong nhà, bạn chỉ cần một tủ đồ đựng quần áo là đủ để chứa đựng không chỉ quần áo, mà còn là rất nhiều đồ vật khác.

Đặc biệt, khi muốn chi tiêu. Họ sẽ chỉ chọn lọc những món đồ thực sự chất lượng và có thời gian dùng lâu dài. Thay vì sở hữu nhiều nhưng chất lượng không tốt như thói quen của phần đông người tiêu dùng.

Không gian sạch sẽ và gọn gàng

Việc không sở hữu quá nhiều đồ nội thất trong nhà khiến cho công việc dọn dẹp trở nên hết sức dễ dàng. Nếu đề cập đến việc trang trí nhà, một món đồ nổi bật để đem lại điểm nhấn cho ngôi nhà là đủ, có thể là một bình hoa luôn được thay hoa tươi mỗi tuần.

Đây là một trong những phong cách thịnh hành hiện nay
Đây là một trong những phong cách thịnh hành hiện nay

Bạn nên bắt đầu cuộc sống tối giản như thế nào?

Bước 1

Để bắt đầu cho công cuộc dọn dẹp nhà cửa theo đúng quy trình. Bạn hãy bắt đầu từ việc phân loại những món đồ nội thất lớn nhất trong nhà. Cùng lúc đó tự đặt câu hỏi rằng liệu mình có thể tích hợp công dụng của hai món đồ nội thất và lựa chọn ra một cái để giữ lại hay không.

Bước 2

Bắt đầu việc sắp xếp từ từng phòng một. Hãy dành thời gian để ngẫm xem những món đồ nào mình cần để lại trong phòng đó. Và phân loại chúng ra. Hãy chỉ để lại những món đồ thiết yếu nhất trong từng phòng, dựa theo cách tư duy ở trên.

Bước 3

Ưu tiên cho những món đồ có thiết kế đơn giản và chú trọng về công năng. Màu sắc nhã nhặn thay vì những màu quá nổi bật. Khi căn phòng của bạn được dọn dẹp và sắp xếp, những món đồ quá nổi bật sẽ khiến cho tất cả sự chú ý đều tập trung vào nó. Khiến cho việc thư gian về tâm trí trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bước 4

Đối với những món đồ không còn sử dụng, hãy bán hoặc quyên góp chúng. Điều này sẽ đưa lại một không gian sạch sẽ và tươm tất. Khiến cho không gian sống của bạn trở nên tinh sạch hơn.

Bước 5

Màu trắng là tông màu cổ điển và được ưa thích bởi rất nhiều người. Màu trắng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tinh khiết, giản dị. Trong phong thủy, màu trắng đem lại sự tươi mới và giúp làm tăng năng lượng. Cho sức sống cho không gian sống,… Bởi vốn dĩ màu trắng đại diện cho sự sáng sủa, sạch sẽ và tươi mát. Cho nên hầu như các chuyên gia phong thủy đều thường xuyên sử dụng màu trắng. Ngoài ra, nó không chỉ biểu trưng cho sự khởi đầu mà còn có ý nghĩa là sự kết thúc toàn vẹn.

Sống tối giản giúp bạn tập chung vào bản thân nhiều hơn
Sống tối giản giúp bạn tập chung vào bản thân nhiều hơn

Lối sống tối giản giúp tĩnh tâm và cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi đó, bạn sẽ tìm thấy và biết trân trọng hơn những thứ quan trọng với bản thân. Từ đó đón nhận cuộc sống một cách tích cực hơn. Và quan trọng nhất, bản thân mỗi người có một quan điểm sống tối giản khác nhau. Vì thế hãy sống theo cách bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất nhé.

>> Xem thêm:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *