Cách bóc giấy dán tường khi sửa chữa nhà cực kì dễ làm

Cách bóc giấy dán tường khi sửa chữa nhà cực kì dễ làm

Khi muốn sơn sửa hay thay giấy dán tường cho nhà cũ. Công đoạn bóc giấy dán tường cũ thường mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt nếu không biết cách bóc. Sau khi bóc xong sẽ để lại nhiều vết keo, giấy và tróc sơn tường. Vậy có những cách bóc giấy dán tường nào nhanh chóng và hiệu quả. Không làm tróc sơn cũng như để lại vết keo? Hãy tham khảo ngay những cách làm dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Trước khi thực hiệc các cách bóc gấy dan tường.

Ngắt các nguồn điện

Bạn nên ngắt các nguồn điện trước khi tiến hành bóc giấy dán tường. Để đảm bảo không có sơ xuất nào liên quan đến điện khi bạn thực hiện bóc giấy. Ngoài ra, bạn cũng nên gỡ những đồ vật treo trên tường dễ rơi vỡ, gây nguy hiểm. Và cất gọn gàng vào một góc.

Rút các phích cắm điện trước khi tiến hành bóc giấy dán tường
Rút các phích cắm điện trước khi tiến hành bóc giấy dán tường

Xác định loại tường và loại giấy dán tường

Các loại tường

Tường có 2 loại, tường xây hoặc tường vách thạch cao. Nếu là tường xây bạn nên để ý hơn tới dụng cụ sử dụng để gỡ bỏ giấy, tránh làm tróc lớp sơn của tường. Còn nếu tường cũ là thạch cao thì lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên thay tấm thạch cao khác. Vì khi dán giấy dán tường lên thạch cao sau khi bóc ra lớp vỏ bảo vệ của thạch cao sẽ bong và rách. Cho dù có bóc được giấy dán tường ra cũng rất khó để tận dụng được bức vách thạch cao đó. Ngoài ra nếu tường cũ của bạn là tường vôi cát thì việc bóc giấy cũng sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức

Giấy dán tường cũ của nhà bạn là loại nào?

Có nhiều loại giấy dán tường khác nhau trong đó có một số loại đặc biệt thì có cách gỡ giấy dán tường đặc biệt riêng. Vì có nhiều loại giấy dán tường khác nhau nên bạn cần xác định xem loại giấy dán tường trước kia bạn sử dụng là loại nào để lựa chọn cách tháo giấy dán tường phù hợp nhất.

Cụ thể, nếu là loại strippable (là loại trong thành phần bao gồm nhựa hoặc nilon) thì có thể sử dụng nước hoặc một con dao để gỡ bỏ. Nếu là loại có thành phần không bao gồm nylon hoặc nhựa. Ta có thể dùng một số dụng cụ để rạch, làm rách lớp giấy. Sau đó mới cho nước lên để thấm dần vào lớp keo dính rồi mới có thể gỡ giấy ra.

Những cách bóc giấy dán tường nhanh chóng

Cách 1: Cách bóc thủ công

Sau khi xác định được loại giấy dán tường và loại tường. Đầu tiên, bạn cậy bong một góc giấy rồi dùng dao cạo giấy từ từ lột lớp giấy ra. Trong quá trình gỡ, bạn nên bóc nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm hỏng bề mặt tường phía dưới. Khi gỡ, nếu thấy chỉ có lớp trên của giấy bị gỡ đi mà lớp giấy mỏng và keo vẫn còn thì bạn cứ tiếp tục lột phần lớp giấy trên trước. Sau đó thực hiện lột bỏ lớp keo còn lại sau.

Cách 2: Sử dụng nước và dao để cạo

Bạn dùng bình xịt hoặc con lăn sơn thấm nước để làm ẩm phần giấy dán tường (sử dụng nước ấm). Tuy nhiên không nên làm ướt cùng lúc một mảng tường lớn. Nếu như bạn không có khả năng cạo sạch hết diện tích đã làm ướt trong vòng 15 phút. Không nên để tường ướt quá lâu, đặc biệt là tường thạch cao vì sẽ gây hại đến chất lượng của tường.

Sau đó, nếu thấy bề mặt đã đủ ẩm thì dùng một con dao hoặc dụng cụ chuyên cạo giấy để cạo sạch. Trước khi cạo. bạn hay trải bạt ở phía dưới sàn để hứng các vụn giấy. Và tránh cho bụi không rơi vương vãi sàn nhà nhé.

Khi sử dụng nước để làm ẩm bạn không nên làm ượt một vùng quá lớn trên tường
Khi sử dụng nước để làm ẩm bạn không nên làm ượt một vùng quá lớn trên tường

Cách 3: Dùng máy hơi nước

Nếu diện tích giấy dán tường cần bóc lớn và khó. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp lột bỏ chuyên nghiệp hơn. Như sử dụng máy hơi nước. Bởi nếu không thực hiện đúng cách thì rất có thể sẽ gây hỏng tường.

Để tiến hành, bạn đổ nước vào máy hơi nước. Rồi giữ máy tại một vị trí cố định cho tới khi thấy giấy dán tường đã trở nên mềm đi. Sau đó, di chuyển máy tới vị trí khác và bắt đầu cạo vị trí vừa được làm mềm với dao rọc. Lưu ý, để an toàn, tránh bị bỏng, bạn cần đeo găng cao su và mặc áo sơ mi dài tay.

Bạn nên mặc đồ bảo hộ khi sử dụng máy hơi nước
Bạn nên mặc đồ bảo hộ khi sử dụng máy hơi nước

Cách 4: Sử dụng hóa chất tẩy rửa

Với cách này, trước khi tiến hành công cuộc bóc giấy dán tường. Các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Vải sạch (có thể dùng vải cũ)
 • Nước nóng.
 • Nước xả vải.
 • Lô dùng khi dán giấy.
 • Dao hoặc bay để cậy mép giấy
 • Bình xịt nước (loại để tưới cây).
 • Nước rửa chén, bát.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết được nếu ở trên. Bạn thực hiện lần lượt các bước như sau:

 1. Tháo hết các vật gắn trên tường: Như công tắc, ổ cắm, cắt điện cấp vào phòng. Sau đó. dùng vải tẩm nước xoa lên bề mặt giấy dán tường.
 2. Dùng lô lăn khắp mặt tường có giấy: Bước này nhằm để châm những lỗ nhỏ lên mặt giấy. Cho dung dịch nước ngấm vào lớp keo bên dưới.
 3. Pha dung dịch: Pha nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 (đậm đặc). Mỗi mẻ nên pha ít để giữ cho nước luôn nóng.
 4. Dùng bình xịt (loại tưới cây) phun dung dịch rã keo lên tường. Chú ý phun lên bề mặt diện tích vừa đủ. Để bạn có thể bóc trong 15 phút. Tránh phun toàn bộ diện tích quá lớn không kịp bóc keo sẽ khô lại. Đợi cho dung dịch ngấm vào lớp keo.
 5. Sử dụng thêm dao cậy góc mép giấy dán tường từ bên dưới. Sau đó, lột ngược lên trên. Hoặc có thể dùng bay để giúp bóc được nhanh gọn.
 6. Pha nước rửa chén, bát với nước thật nóng rồi dùng giẻ xốp (rẻ rửa bát) lau chùi nốt các phần keo còn sót lại.
Cách bóc giấy dán tường bằng hoá chất tẩy rửa sẽ tốn nhiều công sức hơn
Cách bóc giấy dán tường bằng hoá chất tẩy rửa sẽ tốn nhiều công sức hơn

Kết luận

Sử dụng giấy dán tường đang là một xu hướng thịnh hành khi sửa nhà thời gian gần đây. Tuy nhiên, gỡ giấy dán tường là một công việc tốn nhiều thời gian, công sức và dễ làm hỏng tường. Vì vậy, bạn nên thật cẩn thận khi bắt đầu các cách bóc giấy dán tường. Để không ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ cũng như chất lượng của tường nhé!

> Các bài viết liên quan:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *