Gạch ceramic là một trong số các loại gạch trang trí phổ biến nhất trên thị trường

Gạch Ceramic: Đặc điểm, ưu điểm và cách phân loại

Hiện nay, gạch ceramic là một trong số các loại gạch trang trí phổ biến nhất trên thị trường. Với những ưu điểm cùng với vẻ đẹp thẩm mỹ cao nên loại gạch này cũng ngày càng được ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết đặc tính của loại gạch này nên khi ứng dụng vào thực tế vẫn chưa thật sự hiệu quả. Vậy gạch Ceramic là gì? Đặc điểm nổi bật và cách phân loại gạch này như thếnào?

Nội dung tóm tắt

Gạch Ceramic là gì?

Gạch Ceramic là một loại gạch được làm từ vật liệu Ceramic (gốm). Với kích thước đa dạng, được dùng để ốp tường hoặc lát nền. Cấu tạo để tạo bao gồm 30% bột đá và 70% đất sét cùng penpha.

Từ “Ceramic” được sử dụng để mô tả cho loại nguyên liệu tạo ra dòng gạch ốp lát này. Nguồn gốc của của loại gạch này là từ hỗn hợp của đất sét, cát và các chất liệu tự nhiên khác. Hỗn hợp sau khi xử lý theo đúng quy trình sẽ đúc thành một hình dạng như mong muốn. Sau đó sẽ được đem nung với nhiệt độ từ 1000 độ C đến 1250 độ C tùy theo loại gạch.

Gạch Ceramic là dạng gạch ốp lát có lớp lưng và bề mặt không đồng chất với nhau. Với cấu tạo gồm 2 phần là phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được thiết kế với các màu sắc, hoa văn khác nhau.

Gạch Ceramic là một loại gạch được làm từ vật liệu gốm
Gạch Ceramic là một loại gạch được làm từ vật liệu gốm

Đặc điểm của gạch Ceramic

Với mẫu mã đa dạng, có thể thỏa mãn tính thẩm mỹ cao của mọi không gian và phong cách kiến trúc. Theo đó, gạch Ceramic sẽ đem đến cho khách hàng nhiều mẫu gạch để lựa chọn phù hợp với từng không gian kiến trúc trong nhà.

Gạch Ceramic có các kích thước khác nhau, từ kích thước nhỏ như gạch Mosaic (diện tích bề mặt không quá 90cm2) cho đến các kích thước gạch lớn (chiều dài các cạnh của gạch trên 1m).  Do đó, nó có thể sử dụng để lát sàn hoặc ốp tường đều được.

Màu sắc của gạch ốp lát Ceramic cũng khá phong phú kết hợp với nhiều kích thước khác nhau. Đặc biệt, họa tiết hoa văn của loại gạch  này rất đa dạng, chân thực, có chiều sâu vô cùng tinh tế tạo sức hút mạnh mẽ. Chỉ với chút sáng tạo và linh hoạt, khi sử dụng gạch ốp lát Ceramic có thể ăn gian được diện tích của không gian dễ dàng.

Màu sắc của gạch ốp lát Ceramic phong phú dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau
Màu sắc của gạch ốp lát Ceramic phong phú dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau

Một số ưu điểm của gạch ceramic

  • Màu sắc gạch luôn bền trong mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường, không bị rạn nứt, ố mốc, phù hợp với tất cả không gian.
  • Đối với gạch ceramic men khô còn có khả năng chống trơn trượt với độ cứng bề mặt cao.
  • Với đa dạng mẫu mã, nó có nhiều hoa văn họa tiết khác nhau, kích thước đa dạng. Cho bạn thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.
  • Giá cả phải chăng, dễ ứng dụng bởi gạch đơn giản, độ bám dính của gạch tốt giúp tăng thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, ceramic có giá tương đối phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình.
Với đa dạng mẫu mã, gạch ceramic có nhiều hoa văn họa tiết khác nhau, kích thước đa dạng
Với đa dạng mẫu mã, gạch ceramic có nhiều hoa văn họa tiết khác nhau, kích thước đa dạng

Phân loại

Gạch ceramic được phân ra thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có đặc tính nổi trội và phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Dựa vào đặc tính có thể phân loại gạch ceramic ra thành các loại sau:

Phân loại theo công nghệ sản xuất

Dựa vào công nghệ sản xuất, có thể chia ra thành loại gạch tráng men và loại không tráng men.

  • Gạch tráng men: Là bề mặt gạch sẽ được bao phủ một lớp men màu. Góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho viên gạch.
  • Gạch ceramic không tráng men: là loại gạch đồng chất trên cả viên gạch. Không cần phủ lớp men trên bề mặt gạch.

Phân loại theo độ hút nước

Bởi vì xương gạch có các lỗ vi liên kết với nhau. Do đó, những lỗ vi này sẽ quyết định độ hút nước của viên gạch dưới điều kiện khác nhau. Vì vậy, tùy vào từng loại gạch ceramic, quá trình sản xuất sẽ có kết cấu lỗ vi khác nhau. Từ đó gạch cũng có độ hút nước khác nhau. Tuy nhiên, nếu gạch hút nước càng nhiều thì chất lượng viên gạch càng kém.

Phân loại theo kỹ thuật ép và đùn

Quá trình sản xuất gạch ceramic thường được thực hiện theo kỹ thuật ép và đùn. Theo đó, cũng dựa vào đặc điểm này người ta cũng có thể phân loại được gạch ceramic. Đối với kỹ thuật ép thì gạch được tạo hình bằng cách dùng máy ép tạo áp lực lên bột liệu. Còn kỹ thuật đùn thì gạch được hình thành bằng cách cho nguyên liệu ở dạng bột nhão. Sau đó đùn qua một lỗ đặc biệt để tạo hình cho viên gạch.

Dựa theo màu sắc của xương

Màu sắc xương gạch thường có màu trắng, đỏ hoặc hơi trắng. Mà màu sắc của xương lại phụ thuộc vào nguyên liệu được sử dụng. Trong đó, gạch không tráng men thì màu sắc của viên gạch được tạo ra bằng cách trộn thêm màu và thành phần của xương.

Phân loại theo hình dạng và kích thước viên gạch

  1. Hình dạng: Gạch ceramic có hình dạng phổ biến nhất là hình vuông và hình chữ nhật. Ngoài ra cũng có một số hình dáng phức tạp khác như hình lục lăng.
  2. Kích thước: Kích thước gạch cũng rất đa dạng. Từ gạch mosaic đến kích thước chiều dài cạnh từ 60cm trở lên. Có khi lên đến 3m. Với độ dày gạch dao động từ vài mm đến hơn 2-3,5cm.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Tùy vào đặc tính của viên gạch sẽ có những lục đích sử dụng khác nhau. Gạch ceramic có thể dùng để lát nền, ốp tường trang trí, gạch lát ngoài trời,… Chính vì thế, bạn cần phải chọn đúng loại thì mới mang lại hiệu quả, độ bền cao.

Tùy vào đặc tính của viên gạch sẽ có những lục đích sử dụng khác nhau
Tùy vào đặc tính của viên gạch sẽ có những lục đích sử dụng khác nhau

Nhìn chung, gạch Ceramic có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, xét về độ bền của lớp men không được tốt. Lớp men sau quá trình sử dụng bị trầy xước sẽ làm cho lớp men bị xuống cấp gây mất thẩm mỹ. Thậm chí là gây ra hiện tượng trơn trượt. Do đó, hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi quyết định sử dụng nhé.

>> Xem thêm:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *