Mách bạn các quy trình sơn nhà cũ bạn cần phải biết

Mách bạn các quy trình sơn nhà cũ bạn cần phải biết

Khi tiến hành sơn sửa tường nhà cũ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất là thi công sao cho đúng trình tự. Và cần chuẩn bị những gì trước khi thi công. Nhất là những ngôi nhà muốn gỡ bỏ lớp sơn cũ cho tường nhà mình, thay vào đó là một lớp sơn mới đẹp khác. Dưới đây là quy trình sơn nhà cho tường cũ.

Nội dung tóm tắt

Quy trình sơn nhà cũ

Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn tường cũ

Thường thì bề mặt tường sau 1 thời gian sẽ có nhiều hiện tượng không mong muốn so với những ngày đầu mới sơn tường. Vì vậy trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất. Cũng như bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt.

Cụ thể với từng vấn đề trên bề mặt, ta có các cách xử lý như sau:

 • Bề mặt tường bị bẩn chứa chất dơ: Bạn có thể làm sạch bằng nước với áp lực cao. Hoặc có thể sử dụng các loại chất tẩy nhẹ. Đặc Lưu ý là nếu bề mặt có nhiều bột. Bạn nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi đã làm sạch bề mặt.
 • Bề mặt chứa màng sơn cũ, vữa xi măng hoặc bột trét: Bạn nên tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo. Hoặc máy chà xát hay các dụng cụ thích hợp khác. Ngoài ra, nếu bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.
 • Bề mặt bị nấm, rêu phủ: Trong trường hợp này bạn nên tẩy sạch bằng nước với áp lực cao. Hoặc loại bỏ chúng bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.
 • Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Ngoài ra, nếu bề mặt cần sơn lại còn mới. Nhưng vạn vẫn muốn thay thế bằng những màu sơn mới thì chỉ cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt. Bước này nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới. Hay đối với bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công.

Loại bỏ, và làm sạch bề mặt tường cũ bị hỏng hóc
Loại bỏ, và làm sạch bề mặt tường cũ bị hỏng hóc

Sơn chống thấm

Khi tiến hành sơn tường, một số người có quan niệm sai lầm rằng sử dụng sơn chống thấm bên trong nhà là không cần thiết. Tuy nhiên, quan niệm trên cực kì sai lầm. Bởi vì sơn chống thấm cả mặt trong và mặt ngoài sẽ bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm. Bên cạnh đó vẫn giữ được độ bền đẹp cho căn nhà của bạn. Đặc biệt là với khí hậu ở Việt Nam, việc sơn chống thấm càng quan trọng hơn. Do nước ta có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, làm cho nhà dễ xảy ra hiện tượng thấm và dột hơn. Do đó đối với những bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành sơn chống thấm.

Lưu ý, trước khi tiến hành sơn bạn đều phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần sơn. kể cả sơn chống thấm cũng vậy. Tường cần được vệ sinh qua nhằm tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.

Để tiến hành sơn chống thấm, bạn phải trải qua hai lần sơn:

 • Lần thứ nhất: Trước khi thi công cần hòa trộn sơn chống thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1. Lưu ý: Hỗn hớp sau khi đã pha trộn cần thi công ngay, không được để lâu hơn 03 tiếng.
 • Lần thứ 2: Muốn thi công sơn lần 2 thì phải để lớp sơn lần 1 đạt được độ khô nhất định. Thông thường là 2 tiếng sau mới có thể tiến hành quy trình sơn nhà lần 2. Với cách pha trộn lớp sơn lần 2 tương tự như lần 1. Sau khi thi công xong nếu quan sát bằng mắt thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt. Cũng như không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp thì công trình đã đạt yêu cầu.

Sơn chống thấm là bước cần thiết cho quy trình sơn nhà
Sơn chống thấm là bước cần thiết cho quy trình sơn nhà

Trét bột matit

Cũng giống như sơn chống thấm, quy trình trét bột matit cũng phải trải qua 2 lần thực hiện để bảo vệ lớp sơn cũng như thời gian của tường sơn được lâu với thời gian.

Trét lần 1:

 • Trộn đều hỗn hợp được làm từ bột trét và nước sạch theo tỷ lệ thích hợp. Trộn cho đến khi bột đạt tới độ dẻo quánh là thi công được.
 • Tiến hành trét bằng dụng cụ thi công chuyên biệt. Sau đó để khô từ 1-2 tiếng trước khi tiến hành bả hoàn thiện lần 2, nếu để lâu hơn thì bột sẽ bị chết. Một lưu ý khi tiến hành thi công lần 2 là cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cụ, sạn có trên tường. Bước này sẽ giúp tăng độ bám dính.

Trét lần 2:

 • Sau khi bả (trét) lần 2 xong, để bột khô trong vòng 3 tiếng. Sau đó làm phẳng bề mặt bằng cách dùng ráp mịn. Chú ý không dùng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.
 • Để việc làm phẳng được tốt hơn, trong quá trình ráp nên dùng bóng điện chiếu vào. Cách này sẽ giúp cho việc phát hiện chỗ lồi lõm được dễ dàng hơn. Sau đó, có thể thi công bước tiếp theo sau 24 tiếng.
 • Một lưu ý nữa là không nên trét quá 2 lần và không nên trét quá dày. Vì có thể gây ra hiện tượng bong tróc.
Quy trình trét bột matit cũng phải trải qua 2 lần thực hiện
Quy trình trét bột matit cũng phải trải qua 2 lần thực hiện

Quy trình sơn nhà: Sơn lót

Như bạn đã biết việc tiến hành sơn lót là hết cần thiết khi sơn tường. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm bằng rulo. Nếu sơn 2 lớp thì mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn. Bằng cách pha thêm 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trước khi thi công.

Sơn lót có thể sơn 1 đến 2 lớp sơn
Sơn lót có thể sơn 1 đến 2 lớp sơn

Các bước sơn màu

Sơn màu lần 1:

 • Trước khi sơn màu lần 1, bạn cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và sửa chữa. Rút kinh nghiệm cho lớp sơn hoàn thiện này.
 • Đồng thời bạn nên để thời gian 2 tiếng sau khi sơn lót. Sau đó mới có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.
 • Tùy vào bề mặt sơn hay mong muốn của bản thân mà bạ có thể chọn dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.
 • Trước khi thi công nên pha loãng sơn màu với 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

Sơn màu lần 2:

 • Bước sơn màu lần 2 này cần cách ít nhất 2 tiếng khi vừa sơn màu lần 1 xong.
 • Do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên bạn cần thi công phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.
Sơn màu chính là bước cuối cùng hoàn thiện quy trình sơn nhà
Sơn màu chính là bước cuối cùng hoàn thiện quy trình sơn nhà

Trên đây là chi tiết các quy trình sơn nhà hay nói chính xác hơn là sơn lại tường cũ. Hy vọng những bước trên sẽ giúp bạn có thể tự sơn được ngôi nhà của mình. Hoặc, nếu bạn là người có nhà đang được xây dựng, sơn sửa. Bản thân bạn phải nắm rõ quy trình thi công sơn tường nhà để lớp sơn nhà bạn không những đạt được độ mịn, đẹp mà còn đạt tuổi thọ tối đa. Có như vậy, bạn mới sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo như ý mình mong muốn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *