Hướng dẫn lắp giàn phơi tay quay thông minh tại nhà

Sử dụng các sản phẩm giàn phơi thông minh trong không gian sống hiện nay đã không còn quá xa lạ. Với thiết kế hiện đại và tiện dụng, sản phẩm thay đổi hoàn toàn cung cách phơi đồ. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn sản phẩm. Vậy, làm thế nào để tự lắp đặt giàn phơi thông minh tại nhà? Những hướng dẫn lắp giàn phơi dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất. Hãy tham khảo nhé!

Nội dung tóm tắt

Hướng dẫn lắp giàn phơi nhất thiết hiểu về cấu tạo sản phẩm

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với giàn phơi thông minh. Vậy thì trước khi bắt tay vào quá trình lắp đặt sản phẩm, bạn nên tiến hành tìm hiểu các bộ phận. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn nhận biết các thiết bị bên trong bộ giàn phơi. Từ đó, bạn sẽ nhanh bắt kịp với các hướng dẫn lắp giàn phơi được giới thiệu trên internet hay sách hướng dẫn.

Hướng dẫn lắp giàn phơi trước tiên cần hiểu biết về các bộ phận của nó.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giàn phơi được thiết kế với mẫu mã và kiểu dáng da dạng. Tuy nhiên, dù là sản phẩm nhập khẩu hay nội địa hoặc của bất kì thương hiệu nào trong cấu tạo vẫn thường gồm 3 bộ phận chính. Đó chính là 2 thành phơi, bộ tay quay, ròng rọc và dây cáp. Trong đó, từng bộ phận có vai trò và thiết kế riêng.

Bộ tời của giàn phơi thông minh

Bộ tời hay còn được gọi là tay quay là bộ phận quan trọng nhất trong một giàn phơi. Nhiệm vụ của chúng là điều khiển 2 thanh phơi theo mong muốn nâng lên hay hạ xuống của người dùng. Bộ tời sẽ được đặt ở sát tường và thuận tiện với thao tác của bạn để điều khiển thanh phơi.

hướng dẫn lắp giàn phơi
Bộ tời của giàn phơi thông minh.

Các chuyên gia nói rằng, khoảng cách từ mặt đất lên bộ tời là 1m2 là hợp lý nhất. Bởi vị trí này sẽ ngang với ngực của người lớn, giúp bạn dễ thao tác khi sử dụng giàn phơi.

Bộ ròng rọc và dây cáp

Bộ ròng rọc có thiết kế bao gồm các bộ phận nhỏ bên trong là pu-li dẫn hướng, pu-li kép, puli đơn. Trong khi đó dây cáp có nhiệm vụ nâng thanh phơi lên và hạ thanh phơi xuống một cách nhẹ nhàng.

Tại mỗi vị trí lắp pu-li kép của giàn phơi, hướng dẫn lắp giàn phơi cũng thường nhắc đến việc lắp thêm các bát úp để tạo sự thẩm mỹ.

Dây cáp thường được làm từ chất liệu inox loại 1.

Dây cáp được sử dụng trong các giàn phơi thông minh là loại dây cáp chắc chắn, bền bỉ, có khả năng chịu lực. Do đó, chúng thường là cáp inox loại 1- 304. Loại cáp này cũng không hề bị han gỉ, giúp giàn phơi luôn sáng bóng, đẹp mắt.

2 thanh phơi của giàn phơi thông minh

Thanh phơi là nơi bạn sẽ đặt các móc quần áo. Thông thường, giàn phơi thế hệ mới sẽ thiết kế với 2 thanh phơi. Chúng thường sử dụng chất liệu inox không gỉ hoặc hợp kim nhôm với chiều dài khoảng 2m. Trên thanh phơi sẽ thiết kế các lỗ để phân bố đồng đều các móc phơi.

Thanh phơi sẽ được lắp đặt gắn tạm thời trên trần. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi lắp đặt nên đảm bảo đúng tỷ lệ để khi hạ xuống, thanh phơi dễ dàng sử dụng.

Hướng dẫn lắp giàn phơi cần chuẩn bị các vật dụng gì?

Nếu có thể chuẩn bị đầy đủ các vật dụng. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo hướng dẫn lắp giàn phơi và sau đó tự triển khai tại nhà. Việc lắp đặt đòi hỏi cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ bao gồm:

hướng dẫn lắp giàn phơi
Khi lắp đặt giàn phơi thông minh cần chuẩn bị rất nhiều dụng cụ.
 • Bộ giàn phơi thông minh với đầy đủ thiết bị
 • Máy khoan bê tông lựa chọn dòng cầm tay tiện dụng
 • Thang
 • Vít nở sắt
 • Kìm cắt
 • Thanh vặn ốc chữ T
 • Tua vít
 • Búa đanh
 • Thước thép.

Các bước hướng dẫn lắp giàn phơi tay quay tại nhà

Trước khi bước vào các bước thực hiện lắp đặt giàn phơi tại nhà cũng cần phải nói thêm rằng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng giàn phơi thông minh khác: giàn phơi tự động, giàn phơi xếp ngang. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay, Tự sửa nhà 24h xin gửi đến bạn hướng dẫn lắp giàn phơi với giàn phơi tay quay.

Những lưu ý khi thực hiện lắp đặt giàn phơi

Để lắp đặt giàn phơi theo đúng quy trình kỹ thuật bạn cần chú ý đến một vài điều sau trước khi bắt tay thực hiện:

 • Xác định rõ ràng và chốt về vị trí lắp giàn phơi bằng cách dùng thước đo chi tiết. Sau đó bạn cần đánh dấu các vị trí để khoan để không bị nhầm lẫn khi thực hiện. Chú ý, với mỗi pu-li cần khoan 2 lỗ, dẫn hướng khoan 2 lỗ, bộ tời khoan 2 lỗ.
 • Các mũi khoan để đảm bảo độ chắc chắn cần sử dụng mũi khoan bê tông số 8 để khoan. Ngoài ra, chiều sâu mũi khoan nên áp dụng là khoảng 4-5 cm.
 • Các vít nở sắt cần lắp gá, puli sau đó mới đưa lên khoan. Bạn cần sử dụng các thanh vặn ốc chữ T để xiết chặt chúng tại vị trí khoan.
 • Hai pu-li kép hai pu-li đơn, dẫn hướng và bộ tời lắp sẽ được lắp đặt theo sơ đồ dưới đây.
Thiết kế giàn phơi thông minh với tay quay.

Hướng dẫn lắp giàn phơi tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, hướng dẫn lắp giàn phơi sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định vị trí lắp bộ tời

Lựa chọn vị trí đặt bộ tời và pu-li dẫn hướng. Trong đó vị trí bộ tời cần đặt ở nơi tránh mưa nắng hắt vào và không quá cao. Pu-li dẫn hướng cần nằm trên trần hoặc cách trần 5cm để tránh cho việc giàn phơi bị kéo sát lên trần.

Ngoài ra cũng cần lưu ý về vị trí pu-li kép cách pu-li dẫn hướng 5cm. Pu-li đơn nên cách pu-li kép từ 1,2 – 1,8m tùy thuộc vào chiều dài thanh phơi.

hướng dẫn lắp giàn phơi
Sơ đồ lắp đặt giàn phơi thông minh.

 Bước 2 : Đi dây cáp giàn phơi

Hướng dẫn lắp giàn phơi cần đặc biệt quan tâm đến bước này. Bạn hãy tuần tự gỡ cuộn cáp để tránh chúng bị xoắn hay gập. Tiếp đó lấy 2 đầu của 1 sợi cáp luồn qua 2 rãnh đưa pu-li dẫn hướng. Tiếp tục đưa 2 đầu dây đi tiếp vào pu-li kép: ròng 1 đầu dây qua dòng dọc chạy thẳng đến thanh phơi, đầu dây đưa qua puli ngang sau đó luồn tiếp sang pu-li đơn và xuống thanh phơi.

Thực hiện tương tự với dây cáp thứ 2. Khi xuống thanh phơi cần đưa dây cáp luồn đai ống.

Bước 3: Lắp thanh phơi và căn chỉnh với chiều cao phù hợp

Đai ống sẽ treo thanh phơi bằng dây cáp lên. Trên đại ống có thiết kế với các lỗ luồn cáp và vít giữ thanh phơi. Bạn cầm đầu giữa của sợi cáp mắc qua pu-li dẫn hướng được nối với đầu dây cáp còn lại của bộ tời.

Có nên thực hiện hướng dẫn lắp giàn phơi tại nhà không?

Có thể thấy, quá trình thực hiện theo hướng dẫn lắp giàn phơi tự lắp đặt dù chỉ 3 bước nhưng khá phức tạp. Đối với những người vốn lần đầu tiếp cận sản phẩm này càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, cần chú ý lắp đặt theo đúng quy trình hướng dẫn đưa ra. Nếu không thực hiện theo tuần tự các bước bạn có thể sẽ mắc phải nhiều lỗi sai ngớ ngẩn:

hướng dẫn lắp giàn phơi
Lắp đặt giàn phơi tại nhà vốn không dễ dàng.
 • Lắp pu-li dẫn hướng chệch so với vị trí của bộ tời khiến dây cáp bị căng chéo, dễ tuột cáp.
 • Tuần tự đi dây cáp sai khiến dây cáp xiết mạnh vào bộ phận khác gây đứt cáp
 • Khoảng cách các pu-li dẫn hướng quá xa hoặc quá gần khiến dây cáp chùng, giàn phơi không hoạt động được.
 • Đặc biệt, nếu trần nhà bạn là trần mái tôn hay trần sắt thì khi thi công cần kinh nghiệm lâu năm.

Có thể thấy, hướng dẫn lắp giàn phơi thực sự không hề dễ dàng để thực hiện. Chính vì vậy, trong trường hợp lắp mới hoàn toàn, Tự sửa nhà 24h vẫn khuyên bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị hỗ trợ lắp đặt tại nhà. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm. Đây sẽ là gợi ý hay để bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có thể tạo được mẫu giàn phơi thông minh ưng ý.

Xem thêm:

Sự cần thiết của dịch vụ sửa chữa điện nước trong cuộc sống

Thông tắc bể phốt, nguyên nhân và cách xử lý

Tư vấn: Có nên sử dụng các dịch vụ sơn nhà hay không?

 

 

 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *