Sự hài hòa trong không gian nội thất

Kiến thức nội thất cho người mới bắt đầu

Kiến thức nội thất là lĩnh vực rất rộng. Là một bộ phận quan trọng nhất giúp làm đẹp không gian sống hay môi trường làm việc. Nếu một công trình kiến trúc có quy mô hoành tráng, độc đáo. Nhưng phần thiết kế nội thất không hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng chỉ là công trình chưa hoàn thiện. Một kiến trúc đẹp mà nội thất không phù hợp đem đến sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Khó có thể có được một không gian thoải mái, cá tính theo phong cách đặc trưng của gia chủ.

Cùng TSN24H tham khảo bài viết dưới đây để được trang bị những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất. Đặc biệt là những người mới bắt đầu. Nắm được các quy luật trong thiết kế nội thất, giúp tạo ra công trình hoàn hảo nhất cho gia đình và xã hội.

Nội dung tóm tắt

Những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Tìm hiểu về bản vẽ sơ đồ nhà ở

Khi bắt tay vào thiết kế nội thất cho ngôi nhà, kiến thức đầu tiên cần có là phân tích kỹ bản vẽ sơ đồ nhà ở. Bản vẽ này có thể là bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng hoặc bản vẽ mặt cắt. Từ đó nắm được sự phân chia không gian trong kiến trúc để có thiết kế nội thất phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Bản vẽ mặt bằng: là hình chiếu của ngôi nhà lên một mặt phẳng nằm ngang. Thông qua đó giúp hình dung được không gian chi tiết bên trong ngôi nhà. Bản vẽ mặt bằng sẽ giúp nắm rõ kiến thức cơ bản về nội thất. Đặc biệt là vị trí, kích thước của tường, vách ngăn, cửa chính, cửa sổ, cầu thang, cách bố trí các phòng…
  • Bản vẽ mặt đứng: là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng. Thể hiện hình dáng bên ngoài, tỷ lệ, bố cục, kích thước tổng thể, kích thước từng bộ phận. Thậm chí nó có cả chú thích vật liệu công trình.
  • Bản vẽ mặt cắt: là hình chiếu thẳng góc theo trục đứng thu được khi sử dụng mặt phẳng quy ước. Cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc với mặt đất). Mặt cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà. Bao gồm chiều cao, số tầng, chiều cao các tầng, kích thước tường, độ dày sàn, sàn mái, cầu thang. Vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

Kiến thức nội thất có được thông qua phân chia không gian kiến trúc

Để có được sự bố trí nội thất đẹp, hài hòa.Cần nắm chắc kiến thức về không gian kiến trúc
Để có được sự bố trí nội thất đẹp, hài hòa.Cần nắm chắc kiến thức về không gian kiến trúc

Để có được sự bố trí đồ nội thất đẹp, hài hòa.Cần nắm chắc kiến thức về không gian kiến trúc. Không gian kiến trúc là không gian được sáng tạo, xây dựng bởi bàn tay con người. Có 3 loại không gian được phân chia như sau:

  • Không gian chính: là không gian cơ bản, chủ đạo của công trình kiến trúc. Đối với nhà là các không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ. Đối với quán cafe là khu khách ngồi, khu quầy phục vụ.
  • Không gian phụ: là không gian hỗ trợ cho không gian chính theo từng thể loại công trình.
  • Không gian giao thông: là không gian phục vụ cho việc di chuyển, lưu thông. Như sảnh, hành lang, cầu thang…

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

Trong thiết kế nội thất, để mang đến những không gian hài hòa, ấn tượng, có tính nghệ thuật. Điều cần có là đôi mắt thẩm mỹ tinh tế, kiến thức nội thất cơ bản và tuân thủ đúng các quy luật thiết kế như sau:

Quy luật cân bằng là kiến thức nội thất cơ bản

Cân bằng là gì? Là sự cân đối của các yếu tố chiều cao, chiều rộng. Của cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng ngôi nhà. Tất cả phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất, hài hòa.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất chia thành ba quy luật. Bao gồm quy luật đối xứng, quy luật không đối xứng và quy luật đối tâm.

Cân bằng đối xứng

Đây là quy luật được áp dụng trong phong cách thiết kế nội thất truyền thống. Từ một điểm trung tâm thẳng, thiết kế phản chiếu lại phía bên kia. Bố cục này dễ thực hiện, chỉ với một vật làm trung tâm. Thêm hai món nội thất bài trí chúng đối xứng nhau thông qua tâm đã chọn. Là quý vị hoàn thành thiết kế theo quy luật cân bằng đối xứng. Đem đến không gian nội thất cân xứng, hài hòa được nhiều người yêu thích.

Quy luật cân bằng là kiến thức nội thất cơ bản
Quy luật cân bằng là kiến thức nội thất cơ bản

Cân bằng bất đối xứng 

Là kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất, dễ dàng áp dụng. Cho không gian trở nên sinh động và độc đáo hơn. Sử dụng các đối tượng không giống nhau nhưng có trọng lượng hình ảnh tương đương nhau. Để tạo nên thiết kế nội thất hoàn hảo.

Cân bằng đối tâm

Là tất cả các yếu tố của thiết kế được sắp xếp xung quanh một tâm điểm cố định. Tuy không được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, nhưng nếu kết hợp khéo léo. Cách bài trí này sẽ đem đến những thiết kế độc đáo và ấn tượng.

Quy luật cân bằng bất đối xứng trong thiết kế phòng khách
Quy luật cân bằng bất đối xứng trong thiết kế phòng khách

Quy luật về sự cân xứng là kiến thức nội thất cần đạt đến

Quy luật cân xứng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất được áp dụng khá phổ biến. Mọi thành phần trong không gian nội thất này cần đạt đến sự cân bằng, đồng nhất. Sự cân xứng thường bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

Quy luật về sự hài hòa

Đó là sự hài trong hình dáng, kích thước, vật liệu, kiểu dáng, màu sắc. Tất cả nhằm mang đến sự hòa hợp cho không gian. Đó có thể là sự hòa về một chủ đề, một phong cách, một tâm trạng. Đây cũng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần nắm vững. Bởi nó là yếu tố tất yếu khi tham gia thiết kế, thi công bất kì công trình kiến trúc nào.

Quy luật về nhịp điệu là kiến thức nội thất không thể bỏ qua

Nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh giúp tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn. Với việc áp dụng quy luật này thiết kế nội thất trở nên đẹp, sang trọng hơn rất nhiều.

Quy luật này là giúp tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút người quan sát.
Quy luật này là giúp tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút người quan sát.

Quy luật về điểm nhấn

Trong kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất, để biến căn phòng trở nên đặc biệt và thu hút ánh nhìn. Thì việc sử dụng quy luật điểm nhấn là không thể bỏ qua.

Quy luật này là giúp tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút người quan sát. Đem đến sự nổi bật và tập trung cho không gian nội thất của căn phòng hay cả ngôi nhà.

Quy luật về sự tương phản

Quy luật tương phản trong thiết kế kiến trúc là hai yếu tố đối lập nhau nhưng có mối liên quan. Có nhiều loại tương phản như màu sắc, đường nét, hình dạng, chất liệu…Dù là quy luật tương phản, khi áp dụng vẫn cần lựa chọn hai đối tượng tương phản phù hợp.

Bố trí nội thất tương xứng và tỷ lệ phù hợp với không gian.
Bố trí nội thất tương xứng và tỷ lệ phù hợp với không gian.

Quy luật tỉ lệ là kiến thức nội thất cần biết

Tỉ lệ trong thiết kế nội thất là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố. Đó có thể là tỷ lệ về kích thước, màu sắc, sắc độ, số lượng và cách sắp xếp, bày trí. Tỉ lệ 1/3 được coi là tỷ lệ vàng được sử dụng phổ biến trong hầu hết các thiết kế nội thất. Đem đến không gian nội thất hiện đại và sang trọng cho gia chủ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn được chia sẻ với quý vị. Về kiến thức cơ bản trong thiết kế nội thất. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ này. Sẽ đem lại những gợi ý cũng như kinh nghiệm để quý vị có thể thiết kế được một ngôi nhà đẹp. Theo đúng với sở thích của mình.

Ngoài ra quý vị cũng có thể sử dụng các loại phụ kiện bếp thông minh để giúp căn phòng gọn gàng và hiện đại hơn.

Quý vị muốn tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi, vui lòng truy cập vào website: http://tusuanha24h.com/. Để tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế nội thất khác.

Xem thêm


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *