Phong cách Minimalism trong kiến trúc

Minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong kiến trúc

Trong thiết kế nội thất nhà phố, phong cách minimalism đặc biệt được ưa chuộng bởi sự đơn giản nhưng lại tinh tế và hiện đại. Không cần quá nhiều đồ nội thất, không có những chi tiết, đường nét cầu kỳ nhưng vẫn đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ, tạo nên một không gian vừa hài hòa lại vô cùng thoáng đạt. Vậy Minimalism là gì? Phong cách này có những nguyên tắc gì? 

Nội dung tóm tắt

Minimalism là gì?

Phong cách Minimalism còn được biết đến với tên gọi là phong cách tối giản hay tối thiểu. Nó được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Từ sống thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế nội thất và kiến trúc.

Đây là một trong những phong cách cơ bản của những người sống tối giản. Theo đó, phong cách tối giản hay phong cách tối thiểu trong thiết kế nội thất. Có nghĩa là bố trí phòng có càng ít đồ đạc và chi tiết càng tốt. Các yếu tố chính của phong cách này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và vật liệu. Việc phân chia không gian thành các phòng, đồ nội thất hoặc vách ngăn bằng kính đóng vai trò quan trọng. Thiết kế nội thất phong cách tối giản hiện đại được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng.

Minimalism còn được biết đến với tên gọi là phong cách tối giản hay tối thiểu
Minimalism còn được biết đến với tên gọi là phong cách tối giản hay tối thiểu

Các nguyên tắc của Minimalism là gì?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản có những nguyên tắc cần phải tuân theo. Mục đích của nó là tạo ra sự sắp xếp không gian đơn giản, thanh bình và có trật tự. Thông qua việc giảm bớt sự lộn xộn và đơn giản hóa nội thất tới giới hạn của những điều thiết yếu, có một cảm giác rõ ràng và phong phú của sự đơn giản thay vì sự trống rỗng.

Nội thất tối giản

Vật dụng phải có hình dạng tinh tế và  có màu sắc trung tính. Sử dụng các bề mặt sáng bóng và đường thẳng sẽ rất phù hợp. Các chi tiết có thể được làm bằng thép không rỉ hoặc crôm. Đồng thời với số lượng phụ kiện ít nhất có thể. Sàn được làm bằng vật liệu dễ dàng vệ sinh như gỗ, các loại sơn sàn, bê tông, gạch hoặc đá. Cần phải dự trù đủ không gian để cất tất cả đồ dùng của bạn, tủ quần áo được thiết kế đơn giản.

Đặc biệt, nội thất được thiết kế theo lối sống tối giản nên giản lược tối đa về mặt chi tiết. Mọi thứ đều lấy gọn gàng, tối giản làm tiền đề. Những chi tiết, đồ nội thất dùng không cần thiết đều sẽ loại bỏ. Các đồ dùng có ý nghĩa công năng sẽ được hạn chế. Thay vào đó là đồ dùng đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, gọn gàng, tiện nghi.

Hạn chế màu sắc

Trong phong cách minimalism cũng rất hạn chế sử dụng màu sắc. Mọi đồ vật trang trí nội thất đều có màu đơn giản, không màu mè, sặc sỡ. Và trong một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu và tối ưu nhất là 3 màu, bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn.

Ánh sáng

Ánh sáng là một trong các yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách này. Bởi nó sẽ tạo ra các hiệu ứng và thị giác và tăng tính thẩm mỹ cho một không gian thiết kế. Ánh sáng sẽ giúp tạo ra các bóng đổ của đồ nội thất. Tôn lên hình khối của đồ dùng và các thành phần kiến trúc cho ngôi nhà. Tuy nhiên, muốn làm được điều này thì người thiết kế cần phải định hướng được cách lấy sáng. Có thể lấy sáng từ tự nhiên. Lọc qua rèm cửa, bình phong, và tán cây bên ngoài một cách có chủ đích. Hoặc cũng có thể tự tạo ánh sáng nhân tạo.

Ở phong cách này bạn nên ưu tiên những nguồn ánh sáng từ thiên nhiên
Ở phong cách này bạn nên ưu tiên những nguồn ánh sáng từ thiên nhiên

Mẹo giúp ngôi nhà của bạn phong cách Minimalism là gì?

Gọn gàng

Các bạn nên giữ cho một không gian sạch sẽ, gọn gàng. Để khi cần tìm kiếm đồ vật gì cũng dễ hơn. Và còn giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn. Một không gian bừa bộn, quá nhiều đồ đạc sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn lưu trú. Và việc vệ sinh cũng khó hơn.

Các đồ dùng không cần thiết nên được cất vào kho, tủ đồ. Không nên để trên lối đi lại. Nói chung, các bạn nên cân nhắc việc lựa chọn đồ trước khi mua. Chỉ nên mua các món đồ mà bạn thực sự cần tới.

Thống nhất màu chủ đạo

Đối với nhà ở thiết kế theo phong cách sống tối giản thì việc sử dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến căn phòng trông rất rối. Do đó, các bạn nên chọn các màu sắc phong cách tối giản và có sự đồng nhất với không gian.

Cân bằng trong thiết kế

Các bạn cũng nên đảm bảo được sự cân bằng trong thiết kế . Các bạn có thể lắp đặt đèn cây, các tác phẩm nghệ thuật hay đặt gối theo các cặp hoặc bất đối xứng về một phía.

Tạo nên một điểm nhấn chính

Tạo điểm nhấn chính cũng là một cách thiết kế phổ biến. Không chỉ thường bắt gặp trong phong cách tối giản này. Mà còn ở rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác. Các bạn có thể chọn một chiếc gương được trang trí công phu, một bộ sofa đẹp,… Hay vật dụng đặc biệt nào đó để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Một bộ sofa độc đáo cũng có thể chở thành điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn
Một bộ sofa độc đáo cũng có thể chở thành điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn

Tóm lại, xu hướng nội thất tối giản trở nên phổ biến bởi thiết kế nội thất phong cách này rất nhẹ nhàng và tự do. Tối giản là phong cách đươc thực hiện một cách hoàn hảo và có tổ chức. Phong cách tối giản đặc biệt phổ biến trong giới doanh nhân. Và những người làm công việc sáng tạo. Những người thừa nhận giá trị của sự đơn giản, tinh tế, cái đẹp và tính thực tiễn. 

>> Các bài viết liên quan:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *