Sống tối giản nên bắt đầu như thế nào

Tập sống tối giản: Sống tối giản nên bắt đầu như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều người đang theo đuổi lối sống tối giản. Sống tối giản giúp bạn sống nhẹ nhàng hơn, hạnh phúc hơn. Biết cách nhìn nhận và hài lòng về bản thân mình. Đặc biệt, tự mình có thể điều khiển và sắp xếp cuộc sống của chính bản thân. Vậy, sống tối giản là gì? Tập sống tối giản như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Sống tối giản

Sống tối giản hay Minimalism chính là lối sống cắt giảm đến mức tối thiểu các vật dụng, nhu cầu trong cuộc sống. Chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết. Với những sinh hoạt đơn giản. Đặc biệt lối sống tối giản không chỉ áp dụng với những vật dụng. Hay hình thức bên ngoài. Mà sống tối giản còn đơn giản hoá cả những thứ bên trong. Như những suy nghĩ, tinh thần của mỗi con người. Giúp chúng ta tập chung vào những điều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Sống tối giản là lối sống cắt giảm mọi thứ đến mức tối thiểu
Sống tối giản là lối sống cắt giảm mọi thứ đến mức tối thiểu

Tập sống tối giản như thế nào?

Dọn dẹp và loại bỏ đồ dùng

Điều đầu tiên không thể không nhắc tới chính là dọn dẹp. Dọn dẹp tại nơi mình ở và loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Sắp xếp lại không gian sống chính là bước đầu để tập sống tối giản.  Đặc biệt là những không gian thường xuyên tích trữ nhiều đồ vật. Như tủ quần áo, bàn học, phòng bếp, nhà kho,…

Đối với tủ quần áo

Việc này rất khó đối với các bạn nữ. Bởi quần áo là một trong những mối quan tâm cực kì đặc biệt. Tuy nhiên, sau khi dọn dẹp, nó sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bạn. Khiến bạn hài lòng với những gì đang có. Biết mình phù hợp với điều gì, mặc những gì mình thoải mái. Đồng thời cũng giúp bạn cân nhắc hơn trước khi mua một món đồ nào đấy.

Tương tự quan điểm trên đối với giày dép, mĩ thẩm,… Theo đó, tự khắc bạn sẽ cảm nhận được không gian sống của mình trở nên thoáng đãng hơn. Gọn gàng và ngăn nắp hơn rất nhiều. Hơn nữa, tiết kiệm được vô số thời gian, công sức và tiền bạc.

Đối với bàn học

Khi dọn dẹp lại không gian làm việc của chính mình. Điều đầu tiên bạn nhận được tất nhiên chính là một không gian gọn gàng, sáng sủa hơn. Theo đó, khi ngồi và làm việc bạn cũng có thể tập trung hơn. Không bị xao nhãng bởi những vật dụng, đồ dùng linh tinh khác. Đặc biệt, nếu cần thứ gì bạn cũng không còn mất thời gian tìm kiếm chúng nữa.

Dọn dẹp và loại bỏ đồ dùng thừa chính là bước đầu tiên để tập sống tối giản
Dọn dẹp và loại bỏ đồ dùng thừa chính là bước đầu tiên để tập sống tối giản

Dọn dẹp những thức phi vật chất

Bạn không nên chỉ chăm chăm việc dọn dẹp lại những thứ đồ dùng hằng ngày. Bởi cuộc sống của chúng ta hiện nay còn có rất nhiều những thứ phi vật chất khác. Như không gian số, mạng xã hội, ảnh,… Những điều này thoạt nhìn có vẻ không quan trọng. Nhưng chính những điều này lại chính là thủ phạm lấy đi của bạn rất nhiều thời gian. Đặc biệt như điện thoại, laptop, mạng xã hội, thông tin,…

Điện thoại

Bạn nên rà soát và xoá những app không cần thiết. Hay những app ít hữu dụng. Sau đó sắp xếp và nhóm chúng lại vào cùng một mục. Các bài nhạc cũng là một trong những thứ khuyến khích nên xoá. Bởi có rất nhiều bài hát bạn không hay nghe.

Ngoài ra, những tin nhắn nhật ký cuộc gọi, hòm thư, video, ảnh,… bạn cũng chỉ nên giữ lại những thứ quan trọng nhất.

Laptop

Thông thường có tới 80% các folder bạn không còn cần sử dụng nữa. Thế nhưng vẫn giữ lại và nằm dải rác trong các bộ nhớ của bạn. Chính vì thế, hãy xoá bớt đi và sắp xếp lại một cách thật logic. Công đoạn này tuy tốn khá nhiều thời gian. Nhưng nó lại mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ tinh thần, cũng như mức độ tập trung khi làm việc của bạn đấy.

Mạng xã hội

Chúng ta điều biết rằng, hiện có rất nhiều mạng xã hội như Facbook, instagram,… Chúng lấy đi rất nhiều thời gian của chúng ta. Chính vì thế hạn chế lên mạng xã hội là một điều cực kì cần thiết. Nếu không, bạn có thể thanh lọc lại danh sách bạn bè của bạn. Cùng những hội nhóm, những trang bán hàng,…

Những ứng dụng có thực sự cần thiết có cuộc sống của bạn
Những ứng dụng có thực sự cần thiết có cuộc sống của bạn?

Suy nghĩ đơn giản

Suy nghĩ đơn giản, nhẹ nhàng chính là yếu tố cực kì quan trọng khi bắt đầu sống tối giản. Bởi theo đó, chúng ta sẽ biết điều gì thực sự quan trọng đối với chính mình. Sau đó, tập chúng nhiều thời gian và tâm trí của mình vào điều ấy. Không còn lo lắng những chuyện khác gây ảnh hưởng và làm xao nhãng đời sống của mình nữa.

Bởi, nếu chúng ta có thể kiểm soát được thời gian của chính mình. Đồng nghĩa với việc chúng ta có thể kiểm sóng được cuộc đời mình. Thời gian vô cùng đáng quý. Chính vì thế đừng để nó trôi qua vô ích vì những điều vặt vãnh, không xứng đáng.

Sống tối giản giúp bạn tập chung vào bản thân nhiều hơn
Sống tối giản giúp bạn tập chung vào bản thân nhiều hơn

Khi đọc đến đây, chúng ta đều hiểu được những tác dụng và lợi ích tuyệt vời của sống tối giản. Đây không chỉ là một trong những phong cách nữa mà nó chính là một lối sống giúp ta hiểu được giá trị của bản thân. Đồng thời biết mình cần và có những gì trong cuộc sống. Chính vì thế, tôi hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể có thêm động lực. Bắt tay vào sắp xếp gọn gàng lại đời sống và tinh thần của chính mình. 

>> Có thể bạn chưa biết?


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *