Việc thiết kế không gian làm việc văn phòng đẹp, hiện đại, chuyên nghiệp chính là bước đệm quan trọng. Giúp doanh nghiệp thành công

Thiết kế văn phòng công ty nhỏ cần lưu ý những gì?

Thiết kế văn phòng công ty nhỏ đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi nó có ảnh hưởng lớn đến bộ mặt và thương hiệu công ty. Việc thiết kế không gian làm việc văn phòng đẹp, hiện đại, chuyên nghiệp chính là bước đệm quan trọng. Giúp doanh nghiệp thành công, nâng cao năng suất làm việc của nhân viên. Mang đến môi trường làm việc năng động thân thiện. Thu hút nhân tài đến với công ty, tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.

Cùng TSN24H tìm hiểu về thiết kế này trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

Nội dung tóm tắt

Các câu hỏi đặt ra trước khi thiết kế văn phòng công ty nhỏ

Các công ty dù là nhỏ hay lớn khi muốn thiết kế văn phòng cần trả lời được các câu hỏi như sau:

  1. Thiết kế văn phòng công ty có theo hướng tạo không gian làm việc riêng tư hay không? Riêng tư theo mức độ nào?
  2. Văn phòng công ty có tường ngăn hay làm việc trong không gian văn phòng mở?
  3. Không gian làm việc nhìn có mang tính riêng tư?
  4. Có được tiếp cận với ánh sáng tự nhiên không? Hay toàn bộ là ánh sáng nhân tạo
  5. Nơi làm việc có được bố trí để tạo điều kiện trao đổi giữa các cá nhân không?
  6. Có cần không gian để lưu trữ tài liệu hoặc các thiết bị không?

Sau khi trả lời được toàn bộ những câu hỏi đó. Quý vị đã hoàn toàn có thể hình thành trong đầu các ý tưởng thiết kế với từng vị trí như thế nào? Tiếp theo là cần tính toán để thuê văn phòng có diện tích bao nhiêu mới đủ? Không khó, quý vị có thể dựa vào các tiêu chuẩn dưới đây:

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng công ty nhỏ

Tiêu chuẩn tính diện tích văn phòng hay tỉ lệ diện tích (m2), tối thiểu cho một người là bao nhiêu? Căn cứ vào mục đích, cách bố trí và chức năng cũng như tính chất công việc. Mỗi công ty có diện tích văn phòng khác nhau. Đặc biệt là các công ty nhỏ.

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) cho một nhân sự được tính bằng các mức:

  • Mức tiêu chuẩn: diện tích trung bình khoảng 7 – 10 m2 sẽ có chỗ ngồi rộng rãi thoải mái. Giúp làm tăng sự sáng tạo cho nhân viên.
  • Mức trung bình: 5 – 6 m2 mỗi người. Đây là mức mà các doanh nghiệp Việt Nam thường áp dụng nhất.
  • Mức tiết kiệm diện tích và chi phí: Có thể theo tiêu chuẩn 3 – 4 m2/người.

Văn phòng công ty nhỏ, cũng phải tính toán sao cho chuẩn xác và hài hòa. Để làm được những điều này khi thiết kế nội thất nội thất văn phòng công ty nhỏ cần lưu ý những điều sau:

Những lưu ý trong thiết kế nội thất văn phòng công ty nhỏ

Trước khi thiết kế văn phòng cần lựa chọn trước phong cách thiết kế.
Trước khi thiết kế văn phòng cần lựa chọn trước phong cách thiết kế.

Chọn phong cách thiết kế văn phòng công ty nhỏ

Trước khi thiết kế nội thất văn phòng cần lựa chọn trước phong cách thiết kế. Như thế sẽ giúp có được cái nhìn tổng quát trong thiết kế, thi công dễ dàng hơn.

Sau khi lựa chọn được phong cách thiết kế, sẽ tiến hành lựa chọn, bài trí xoay quanh phong cách đó. Nên khảo sát mặt bằng để xác định phong cách phù hợp với diện tích khiêm tốn của văn phòng.

Chọn không gian

Sử dụng module là giải pháp thông minh giúp tối ưu hóa không gian làm việc. Vách ngăn sẽ tiết kiệm không gian mà rất khoa học và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó là lựa chọn màu sơn tường. Nên chọn những gam màu tươi sáng để tạo không gian ấn tượng. Không sử dụng những gam màu u tối gây cảm giác chật chội, tù túng. Có thể treo thêm một vài bức tranh, ảnh hoặc vẽ tranh cho bức tường bớt đơn điệu.

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng công ty nhỏ

Ánh sáng vô cùng quan trọng với không gian làm việc nhỏ. Bởi không ai có thể làm việc hiệu quả trong một căn phòng u tối, thiếu ánh sáng. Với văn phòng công ty nhỏ nên lựa chọn đèn chùm, đèn âm trần hay đèn huỳnh quang. Không dùng đèn cây đứng vì nó khiến không gian làm việc thêm chật chội.

Lưu ý bài trí nội thất khoa học

Nội thất văn phòng công ty nhỏ cần thiết kế khoa học, hợp lý với những món đồ nội thất cơ bản bao gồm: Bàn làm việc, vách ngăn, kệ tài liệu. Cụ thể như sau:

Bàn làm việc

Bàn làm việc nên tích hợp thêm vách ngăn và ngăn kéo, kệ để tài liệu
Bàn làm việc nên tích hợp thêm vách ngăn và ngăn kéo, kệ để tài liệu

Do văn phòng nhỏ, bàn làm việc nên sử dụng loại nhỏ gọn, tích hợp nhiều công năng. Có thể thiết kế theo từng nhóm người để tiết kiệm không gian. Kể cả việc bố trí bàn làm việc sát tường để có nhiều khoảng trống.

Bàn làm việc nên tích hợp thêm vách ngăn và ngăn kéo, kệ để tài liệu. Giúp tiết kiệm tối đa không gian văn phòng công ty.

Vách ngăn

Vách ngăn vừa giúp phân chia khu vực làm việc vừa tối ưu hóa không gian. Dựa vào mục đích sử dụng để quyết định sử dụng vách ngăn lưu động hay vách ngăn cố định.

Kệ tài liệu

Kệ đựng tài liệu là vật dụng không thể thiếu của văn phòng công ty. Do văn phòng có nội thất khiêm tốn thì nên chọn kệ có diện tích nhỏ để đảm bảo công năng sử dụng.

Văn phòng công ty nhỏ nhưng nếu sắp xếp nội thất hợp lý vẫn có thể nới rộng không gian. Vừa tiết kiệm diện tích vừa tối ưu công năng cho từng không gian riêng biệt.

Màu sắc trong thiết kế văn phòng công ty nhỏ

Văn phòng công ty nhỏ nên sử dụng những gam màu tươi sáng, đặc biệt là màu trắng,
Văn phòng công ty nhỏ nên sử dụng những gam màu tươi sáng, đặc biệt là màu trắng,

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn tới không gian làm việc của văn phòng. Văn phòng công ty nhỏ nên sử dụng những gam màu tươi sáng, đặc biệt là màu trắng, màu be, xanh lá, xanh dương, vàng nhạt. Những màu này có thể “đánh lừa” thị giác khiến căn phòng trông rộng rãi hơn.

Thêm nữa, bạn hãy tận dụng lối thiết kế mở, ưu tiên ánh sáng tự nhiên để nới rộng không gian.

Loại bỏ những vách ngăn thô cứng như thạch cao, gỗ. Hãy chọn những vách ngăn làm từ kính, nhựa trong suốt mang đến sự thoáng đãng cho không gian làm việc.

Vật liệu trong thiết kế văn phòng công ty nhỏ

Vách ngăn sẽ tiết kiệm không gian mà rất khoa học và chuyên nghiệp
Vách ngăn sẽ tiết kiệm không gian mà rất khoa học và chuyên nghiệp

Chất liệu:

Nên lựa chọn sàn gỗ có bề mặt sáng cho cảm giác rộng rãi và thoáng đãng. Lựa chọn gỗ công nghiệp để tiết kiệm chi phí với bàn, ghế, tủ tài liệu. Lựa chọn vách nhựa hoặc vách kính cường lực cho vách ngăn.

Kiểu dáng:

Kiểu dáng bàn nên chọn hình chữ nhật có tích hợp thêm ngăn kéo, kệ đựng tài liệu để tiết kiệm diện tích.

Kích thước:

Kích thước khi trang trí nội thất nhỏ gọn cân đối với diện tích văn phòng nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là được.

Thiết kế văn phòng công ty nhỏ cần tránh

Sắp xếp tài liệu thiếu khoa học

Tài liệu sắp xếp không khoa học sẽ khiến doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng bị mất tài liệu quan trọng bất kỳ lúc nào. Khi cần tìm những giấy tờ quan trọng có khi sẽ phải lục tung văn phòng lên.

Nên phân chia theo mức độ quan trọng của tài liệu. Đồng thời, cần tách bạch rõ ràng khu vực lưu trữ tài liệu với khu vực làm việc và hoạt động của các phòng ban trong công ty.

Không gian làm việc thiếu yên tĩnh

Với thiết kế văn phòng công ty nhỏ nên chú trọng không gian yên tĩnh. Vì môi trường ồn ào không ai có thể tập trung hết năng lực để làm việc. Sử dụng vật dụng cách âm để hạn chế tiếng ồn. Âm thanh hợp lý sẽ đem lại hiệu quả trong công việc. Mang đến cảm giác thoải mái để ai ai cũng tập trung vào công việc của mình.

Với thiết kế văn phòng công ty nhỏ nên chú trọng không gian yên tĩnh
Với thiết kế văn phòng công ty nhỏ nên chú trọng không gian yên tĩnh

Bài trí khu vực tiếp khách không tốt

Có thể nói khu vực tiếp khách là nơi ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Do vậy, thiết kế văn phòng doanh nghiệp nhỏ cũng vẫn cần dành sự quan tâm cho khu vực này. Sao cho thật chuyên nghiệp và thân thiện.

Khu vực tiếp khách tối kỵ lưu trữ tài liệu hay giấy tờ quan trọng của công ty. Điều đó có thể gây bất trắc cho doanh nghiệp của mình.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gợi ý của chúng tôi về thiết kế văn phòng công ty nhỏ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, quý vị nên dành nhiều thời gian để đảm bảo quá trình thiết kế đạt hiệu quả cao nhất. Bởi công ty nhỏ có những khó khăn nhất định cần chú tâm đặc biệt.

Nếu quý vị không tự tin về độ chuyên nghiệp của mình. Hãy gọi cho đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để nhận được sự trợ giúp. Chắc chắn quý vị sẽ nhận được nhiều phương án, giải pháp và sự phục vụ nhiệt tình. Để có thể mang lại không gian làm việc hiện đại, phù hợp từng ngành nghề của công ty.

Quý vị có thể tham khảo thêm các thiết kế văn phòng công ty tại website: http://tusuanha24h.com/.

Hoặc xem thêm:

 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *