Dụng cụ mâm quay là dụng cụ được ưa chuộng hiện nay

Thông tắc bể phốt, nguyên nhân và cách xử lý

Thông tắc bể phốt là vấn đề cần làm ngay khi sự cố tắc bể phốt xảy ra. Sẽ hết sức bực mình, khó chịu thậm chí lo âu mỗi khi nhà vệ sinh có dấu hiệu bị tắc. Nguyên nhân nào gây ra sự cố trên? Cách xử lý thế nào mới hiệu quả? là những câu hỏi thường được đặt ra. Cùng với TSN24H tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất khi bể phốt bị tắc trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung tóm tắt

Nguyên nhân gây tắc bể phốt cần phải thông ngay

Thả xuống bồn quá nhiều giấy vệ sinh

Đây là nguyên nhân khá phổ biến. Bởi sự tiện lợi, thường khi sử dụng giấy vệ sinh. Mọi người đều có thói quen thả giấy xuống bồn cầu. Sau một thời gian dài bồn cầu dễ tắc nghẽn, nước chảy chậm hoặc không xả được nước. Đây chỉ là hiện tượng tắc nhẹ và cách xử lý cũng đơn giản.

Thả xuống bồn quá nhiều giấy vệ sinh là một trong các nguyên nhân gây tắc bể phốt
Thả xuống bồn quá nhiều giấy vệ sinh là một trong các nguyên nhân gây tắc bể phốt

Cần thông tắc bồn cầu khi có vật gì đó rơi vào toilet:

Sự cố này ít xảy ra và là yếu tố không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu chẳng may để bị rơi đồ vật vào toilet thì nên dùng vật dụng phù hợp để có thể nhanh chóng lấy vật đó ra. Tránh để vật đó gây tắc bể phốt.

Bể phốt quá đầy cần thông tắc ngay

Sau nhiều năm sử dụng, bể phốt sẽ bị đầy. Khiến bồn cầu tắc nghẽn. Khi phát hiện ra nguyên nhân này. Quý vị nên nhờ đến sự trợ giúp của các đội thợ chuyên nghiệp. Vừa giúp xử lý nhanh lại hiệu quả cao.

Tắc bể phốt có thể bắt đầu từ việc lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí

Việc lắp đặt sai nguyên tắc của bồn cầu sẽ rất dễ gây ra việc tắc bể phốt. Có thể gây nứt vỡ bồn cầu. Khi phát hiện ra bồn cầu được lắp đặt không đúng vị trí. Quý vị nên nhờ thợ có chuyên môn đến để đặt lại chính xác.

Tắc bể phốt có thể do thiết kế không có đường dẫn thoát khí:

Thiết kế bể phốt không có đường ống thoát khí có thể là nguyên nhân gây tắc bể phốt. Trường hợp này có thể xử lý bằng cách tạo đường dẫn khí ra ngoài tránh mùi hôi.

Tắc bể phốt vì quá cũ kỹ

Nguyên nhân này là do công trình đã xây dựng quá lâu. Đường thoát nước thấp so với mực nước của cống chính. Khi đó cần sửa chữa lại bể phốt cho phù hợp.

Ngoài ra tắc bể phốt còn có thể do một vài nguyên nhân khác như: Đổ rác thải không tiêu vào bồn cầu. Ví dụ như bao cao su hay băng vệ sinh. Điều này cũng có thể gây ra tình trạng tắc bồn cầu của gia đình.

Cách thông tắc bể phốt hiệu quả nhất

Thông tắc bể phốt bằng bột thông cống

Bột thông cống hiện nay được bán ở nhiều nơi và đa dạng về chủng loại. Để tìm mua bột thông cống không có gì khó khăn. Sau khi mua về, quý vị cần đọc cẩn thận các hướng dẫn ghi trên nhãn mác. Cắt túi, đổ bột vào bồn cầu hoặc hòa tan bột với nước rồi đổ vào. Sau từ 3 đến 4 giờ, tốt nhất là chờ qua đêm. Bột phân hủy triệt để chất cặn bã, sau đó xả nước để thông thoát.
Thông bể phốt với bột thông cống được cho là cách làm dễ dàng nhất. Chi phí cũng không quá lớn. Là cách được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với nhà vệ sinh bị tắc nhẹ.

Thông tắc bằng ống thụt bồn cầu

Khi nhà vệ sinh tắc nhẹ, còn có cách khác để thông. Đó là sử dụng ống thụt bồn cầu. Cách sử dụng dụng cụ này cũng khá đơn giản. Đặt cây gậy thụt lên bề mặt của lỗ thoát. Kéo và đẩy ống thụt để tạo áp suất. Nó sẽ đẩy các vật cản trong đường ống bị tắc xuống nhanh nhất. Xả nước để kiểm tra xem đã thông tắc chưa?

Dụng cụ này có giá thành rẻ, mọi người đều tự xử lý được. Nhưng trong trường hợp bể phốt tắc nặng hơn, dụng cụ này không xử lý được.

Ống thụt bồn cầu thao tác rất đơn giản
Ống thụt bồn cầu thao tác rất đơn giản

Thông tắc nhà vệ sinh bằng hồn hợp baking soda, dấm và nước sôi

Trước tiên, đổ 1 hộp Baking soda vào bồn cầu. Sau đó, từ từ đổ một chai giấm, bồn cầu sẽ sủi bọt rất nhiều. Sau khi đổ hết giấm để nguyên vài phút. Rồi đổ thêm 3-4 lít nước nóng vào bồn cầu. Để qua đêm và quý vị sẽ thấy kết quả vào vào sáng hôm sau.

Thông tắc nhà vệ sinh bằng hồn hợp baking soda
Thông tắc nhà vệ sinh bằng hồn hợp baking soda

Thông tắc bể phốt bằng sử dụng dây cáp lò xo

Dây cáp lò xo dùng để thông tắc bồn cầu, quý vị nên sử dụng loại có đầu xoay. Đưa đầu xoay đó xuống bồn cầu bị tắc. Khi dây gần hết, cầm đầu kia của dây xoay đi, xoay lại tầm 30 phút. Sau đó đợi khoảng nửa giờ sẽ có kết quả.

Đây là cách thông tắc khá đơn giản và hiệu quả không nhiều chi phí. Việc mua một bộ dây cáp lò xo có thể dùng được rất lâu dài.

Thông tắc bể phốt bằng sử dụng dây cáp lò xo là cách thông tắc khá đơn giản
Thông tắc bể phốt bằng sử dụng dây cáp lò xo là cách thông tắc khá đơn giản

Thông tắc bằng cách sử dụng công cụ thông cống mâm quay

Dụng cụ thông cống mâm quay là dụng cụ thông tắc được ưa chuộng hiện nay. Sử dụng rất dễ dàng bằng cách đút đầu dụng cụ thông cống vào nhà vệ sinh. Chỉ cần quay nhẹ là thông được. Rút đầu ống ra rồi xả nước. Dụng cụ này cũng rất phổ biến và tiện dụng. Giá thành phải chăng, mua một lần và dùng được mãi.

Dụng cụ thông cống mâm quay là dụng cụ thống tắc được ưa chuộng hiện nay
Dụng cụ thông cống mâm quay là dụng cụ thông tắc được ưa chuộng hiện nay

Thông tắc bồn cầu bằng dây thép hay móc phơi quần áo

Cách này chủ yếu dùng để lấy vật thể rơi xuống bồn cầu. Với một đoạn dây thép hay móc treo quần áo bẻ cong đưa vào bồn cầu để gắp vật thể ra. Uốn  đoạn dây thành 2 phần: phần tay cầm và phần móc thông. Khi luồn dây thép vào bồn cầu cần lựa tư thế và khéo léo để đưa vật thể ra.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất khi tắc bể phốt.  Nếu các hướng dẫn trên của chúng tôi vẫn chưa giúp quý vị thông tắc được bể phốt. Quý vị nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp. Tránh để việc tắc bể phốt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *