Thông tắc cống nhà hàng là việc đòi hỏi cần xử lý ngay và luôn

Thông tắc cống nhà hàng và các cách xử lý hiệu quả

Thông tắc cống nhà hàng là việc đòi hỏi cần xử lý ngay và luôn. Bởi việc tắc cống ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành của nhà hàng. Cùng với TSN24H tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết cống bị tắc. Nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung tóm tắt

Khi nào cần phải thông cống bị tắc?

Nước chảy qua đường cống quá nhẹ

Dấu hiệu đầu tiên và dễ thấy nhất là nước rút quá chậm. Trong các nhà hàng, lượng nước thải ra là rất lớn. Nước được dùng để nấu ăn, rửa thực phẩm, rửa bát, nhân viên tắm giặt… Thường các nhà hàng sử dụng những đường ống thoát nước với đường kính rất lớn. Nhưng do dầu mỡ và rác thải quá nhiều nên việc tắc cống vẫn thường xuyên xảy ra.

Khi thấy dấu hiệu nước thoát rất chậm, gây ùn ứ. Đây là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết của cống bị tắc. Và đây cũng là giai đoạn mức độ nhẹ nhất.

Nước thải không rút được vào cống

Khi nước thải không rút được vào cống thì tình trạng tắc cống đã trở nên nghiêm trọng. Nước không thoát được và bị dội ngược trở lại. Mức độ này nhà hàng cần phải thông cống ngay. Bởi việc tắc cống sẽ ảnh hưởng đến bếp, ảnh hưởng đến tiến độ phục vụ của bếp, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Những nguyên nhân dẫn đến tắc cống cần phải thông

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tắc cống tại các nhà hàng. Có thể liệt kê một vài nguyên nhân phổ biến như sau:

Dầu mỡ dùng để chiên rán thức ăn

Có số liệu thống kê cho rằng 47% nguyên nhân gây tắc cống do dầu mỡ gây ra. Không chỉ nhà hàng mà trong sinh họat gia đình, dầu mỡ cũng là nguyên nhân chủ yếu gây tắc cống.

Trong khi đó, nhà hàng mỗi ngày chế biến hàng nghìn món ăn để phục vụ cho thực khách. Do đó sử dụng một lượng dầu mỡ đáng kể, bao gồm cả dầu thực vật và mỡ động vật. Tuy dầu mỡ ở thể lỏng nhưng có kết cấu đặc biệt. Nó không phân hủy và không hòa tan trong nước trong thời gian ngắn. Dầu mỡ bám vào thành ống dẫn của đường ống thoát nước. Dầu mỡ nơi đây sẽ bám chặt lại và khô cứng khiến nước không thể thoát xuống. Theo thời gian, tích tụ và lớn dần lên, gây tắc nghẽn toàn bộ hệ thống cống thoát nước nhà hàng.

Dầu mỡ bám thành căn gây tắc cống cần phải thông ngay
Dầu mỡ là nguyên nhân số 1 dẫn đến việc tắc cống

Rác thải từ thức ăn thừa là nguyên nhân gây tắc cống

Các nhà hàng thường xuyên đón một lượng khách lớn ra vào ăn uống. Thức ăn thừa từ nhà hàng là vô số. Việc để lọt một vài miếng thức ăn, một vài cọng rau, một ít cơm thừa là điều khó tránh. Đặc biệt là những mảnh vụn của vỏ trứng. Do có cấu tạo bền chắc, vỏ trứng khó phân hủy. Việc để lọt thức ăn, vỏ trứng xuống cống thường xuyên khiến nó trở thành vật cản đường và gắn kết tất cả các loại rác thải vào nhau .

Dung dịch tẩy rửa

Một số nhà hàng thường có thói quen khi thấy đường ống thoát nước có mùi hôi hoặc có hiện tượng tắc nhẹ. Sẽ đổ hóa chất tẩy rửa để sửa nước thông cống ngay lập tức. Cách làm này thật sự mang lại hiệu quả tức thời. Nhưng xét về lâu dài nó cực kỳ có hại.

Bởi vì hầu hết hóa chất sau khi đổ xuống cống sẽ không thể thoát ra hết. Chúng đọng lại trong đường ống dẫn nước. Càng lâu càng trở nên khô cứng và bám thành từng mảng trong thành ống như các loại dầu mỡ. Do đó nước trong ống không chảy được gây tắc cống.

Đường ống nước thải nhà hàng quá cũ kỹ

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cống nước bị tắc cần phải thông. Đường ống sau một thời gian dài sử dụng. Trải qua một vài lần thông cống tắc hoặc bảo dưỡng, có thể bị hư hỏng ở đâu đó.  Điều này làm giảm hiệu suất làm việc của đường cống. từ đó dẫn đến tình trạng tắc cống diễn ra thường xuyên.

 Cống thoát nước được thiết kế không đúng tiêu chuẩn

Hệ thống cống thoát nước được xây dựng trước đó có thể không thể đáp ứng được công suất sử dụng của nhà hàng. Với việc dùng thường xuyên, liên tục trong thời gian dài đã tạo ra áp lực không nhỏ lên hệ thống thoát nước. Dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống thường xuyên xảy ra.

Cách thông tắc cống như thế nào hiệu quả cho nhà hàng?

Dùng lưỡi móc chuyên dụng thông tắc cống

Đội thông tắc cống chuyên nghiệp sẽ sử dụng dụng cụ có lưỡi móc chuyên dụng cho vào đường cống. Với sự hỗ trợ của máy móc, lưỡi móc di chuyển toàn bộ trong đường ống thoát nước.

Thao tác này tương tự như động tác thụt rửa, nhằm lấy hết những chất thải tích tụ trong đường ống. Tất cả những thức ăn thừa, mảng bám của dầu mỡ tích tụ…sẽ được khơi thông. Đây là biện pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp giải quyết khẩn trương tình trang tắc cống tại các nhà hàng. Giúp cho nhà hàng nhanh chóng thiết lập lại trạng thái hoạt động hiệu quả.

Dùng lưỡi móc chuyên dụng thông tắc cống
Dùng lưỡi móc chuyên dụng thông tắc cống

Đun nước sôi để thông tắc cống

Đun nước sôi đến 100 độ C bằng một chiếc nồi cỡ lớn. Đổ vào đường ống, những mảng bám dầu mỡ sẽ tan dần. Khi nào nhận thấy nước chảy mạnh hơn thì ngưng. Đường ống được làm sạch giúp cho cống nước thông thoáng hơn rất nhiều.

Cách này mang lại hiệu quả khá cao, sử dụng dễ dàng được các chuyên gia đánh giá là thân thiện với môi trường.

Thông tắc cống bằng sản phẩm vi sinh

Sản phẩm vi sinh sẽ thâm nhập vào đường ống. Phân hủy toàn bộ các chất cặn bã dầu mỡ bám vào đường ống bên trong, cống được thông dễ dàng.

Nếu không thuê đội thông cống chuyên nghiệp, quý vị cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Cần đảm bảo pha chế chính xác theo tỷ lệ ghi sẵn. Có như vậy mới mang lại hiệu quả.

Thông tắc cống bằng sản phẩm vi sinh
Thông tắc cống bằng sản phẩm vi sinh

Thông tắc cống bằng nước rửa bát hoặc bột nở và dấm

Dùng một lượng nước rửa chén bát vừa đủ, cho vào nồi nước sôi cỡ lớn. Đun thật sôi và từ từ đổ vào đường ống bị tắc. Cách này nhằm giải quyết đường ống nhà hàng sử dụng hóa chất tẩy rửa nhiều, đã khô cứng bám vào thành ống. Sử dụng nước rửa bát và nước sôi theo cách làm này có thể đem đến hiệu quả.

Dùng bột nở và dấm trong trường hợp cống bị tắc là do cát hoặc giấy ăn rơi xuống tích tụ lâu ngày. Pha chế bột nở và dấm theo tỉ lệ 1:1 vừa đủ dùng. Đổ toàn bộ dung dịch vào đường ống đang tắc. Chờ đợi kết quả sau 1 – 2 tiếng. Tiếp tục đổ thêm nước sôi vào cống để có hiệu quả như ý.

Cách thông cống bị tắc theo kiểu truyền thống

Cách này nói chính xác hơn phải là cách đề phòng tắc cống. Bởi lẽ theo cách truyền thống này, các nhà hàng nên thả một con cá lóc hoặc một hai con lươn vào đường ống. Bã thức ăn vụn hoặc dầu mỡ ứ đọng trong cống thường là thức ăn tuyệt vời của sinh vật này. Thả cá và lươn theo hướng đầu chúc xuống dưới, nó sẽ bơi theo đường ống, sống và ăn những thức ăn đó. Góp phần làm thông tắc cống cho đường ống nhà hàng.

Kết luận

Có thể nói rằng nhà hàng là nơi dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn nhất do lượng dầu mỡ thải ra hàng ngày quá nhiều. Khi nước không thoát được dâng lên mùi hôi rất khó chịu cho bếp. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và kinh doanh của nhà hàng. Do đó,với các nhà hàng thì các biện pháp xử lý dầu mỡ cho đường ống thoát nước trở nên cần kíp hơn cả.

Với các nhà hàng thì các biện pháp xử lý dầu mỡ cho đường ống thoát nước trở nên cần kíp hơn cả
Với các nhà hàng thì các biện pháp xử lý dầu mỡ cho đường ống thoát nước trở nên cần kíp hơn cả

Quý vị có thể tham khảo cách thông cống bằng vi sinh trong bài viết này của chúng tôi. Bởi cách này có ưu thể về giá thành, cách làm cũng đơn giản. Ngoài ra còn có cách giải quyết  tắc cống nhanh và hiệu quả nhất là thuê các đội thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cách này sẽ có chi phí khá cao.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về các dấu hiệu nhận biết cống bị tắc. Nguyên nhân gây tắc cống và các cách thông cống hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng, quý vị sẽ tìm được cho nhà hàng của mình một giải pháp hiệu quả để cống không bị tắc. Hoặc khi cống bị tắc có thể tìm ra biện pháp xử lý nhanh nhất. Không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *