Trang trí cột vuông trong nhà đẹp, đơn giản mà cực sang trọng

Trang trí cột vuông trong nhà đẹp, đơn giản mà cực sang trọng

Cột nhà là một trong những bộ phận cấu tạo không thể thiếu trong xây dựng nhà ở. Không gian cả trong và ngoài nhà với những chiếc cột được sử dụng với hình dáng, chất liệu, hoa văn,… trang trí khác nhau mang đến cho mỗi ngôi nhà một phong cách khác nhau. Trải qua, mỗi thời kì, mỗi giai đoạn thì việc trang trí cột nhà ngày càng được ghi dấu với những nét khác biệt. Những đặc trưng riêng phù hợp với phong cách từng loại công trình. Dưới đây là một số thông tin và cách trang trí cột vuông trong nhà đơn giản, nhưng lại rất tinh tế và sang trọng. Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Nội dung tóm tắt

Cột nhà là gì?

Cột nhà là một trong những chi tiết kiến trúc và thuộc kĩ thuật cấu trúc của mọi ngôi nhà hay bất kì một công trình nào. Cột là bộ phận chịu lực chính của công trình. Đây là một cấu trúc vững chắc theo chiều dọc. Thường có hình trụ tròn hoặc hình vuông.

Cột nhà là thành phần không thể thiếu của mọi ngôi nhà. Bởi nó được thiết kế để chống lại các lực phí trên ép xuống. Đảm nhận vai trò nâng đỡ chính cho ngôi nhà. Theo đó, trụ của cột được đặt trên nền móng va liên kết chặt chẽ với móng để tạo nên nền tảng cơ bản. Chống đỡ cho ngôi nhà hay công trình.

Cột nhà là thành phần không thể thiếu trong mọi ngôi nhà
Cột nhà là thành phần không thể thiếu trong mọi ngôi nhà

Phân loại cột nhà

Cột nhà có thể làm từ rất nhiều các loại nguyên vật liệu khác nhau:

  • Cột gỗ: Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí. Cấu tạo cột bằng gỗ, liên kết chân cột có thể được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng. Cột nhà bằng gỗ được sử dụng trong nhiều công trình truyền thống như đình, chùa, đền,… hay những thiết kế nhà thờ thờ.
  • Cột gạch: Cột bằng gạch cũng là một trong những cấu tạo cột nhà thông dụng. Gạch thường được dùng mác 75, xây bằng vữa xi măng. Thường thì cột gạch thường được sử dụng trong quá trình xây tường, có nghĩa là khi hoàn thiện sẽ không lộ kết cấu cột ra ngoài.
  • Cột bê tông cốt thép: Cột bê tông cốt thép chịu lực uốn tốt ( kéo và nén). Cột bê tông thường được áp dụng cho nhà chịu tải trọng lớn, và chống rung động cao. Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo thành hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

Vai trò và chức năng của cột nhà

Cột nhà chính là một trong những bộ phận cấu tạo quan trọng, không thể thiếu trong việc xây dựng nhà ở. Có thể nói cột trụ nhà đẹp được thiết kế để chống lại các lực phía trên ngôi nhà ép xuống, đảm nhiệm chịu lực chính của cả công trình bởi các kiểu cột nhà hiện nay đều có cấu trúc vững chắc theo chiều dọc và thường ở dạng cột tròn và cột nhà vuông.

Trong kiến trúc, cột trụ thường được nhắc đến như một yếu tố quan trọng trong cấu trúc. Ngoài ra, nó còn là một trong những yếu tố dùng để trang trí. Giúp mang lại tính thẩm mỹ và góp phần tạo nên sự hài hoà trong ngôi nhà.

Cột nhà là trụ cột chống đỡ cho kết cấu của ngôi nhà
Cột nhà là trụ cột chống đỡ cho kết cấu của ngôi nhà

Phân loại cột nhà

Cột hình tròn

Cột nhà hình tròn, hay còn được gọi là hình trụ. Nó có hình dáng thường phụ thuộc vào độ lớn của ác công trình kiến trúc. Cũng như không gian sử dụng cột. Theo đó, khi thi công cột tròn, không những tốn nguyên liệu hơn. Mà nó còn phải kết hợp với nhiều phào chỉ, hoa văn phức tạp. Đây thường là những đặc trưng thường thấy trong các công trình nhà ở mang phong cách cổ điển, hoặc tân cổ điển,...

Thế những, kết cấu hình trụ tròn là kết cấu khoẻ nhất. Và chắc chắn nhất. Bởi hình dáng trụ tròn giúp dàn đều lực nén lên toàn bộ bề mặt vật liệu. Không hề có điểm yếu nào. Chính vì thế sức nặng của toàn bộ sàn, tầng, mái,… Trụ tròn đều có thể đảm bảo chịu lực tốt.

Ngoài ra, những khu vực đông người qua lại, chỗ sinh hoạt chung hay các công trình lớn thường được sử dụng cột trụ tròn. Bởi nếu chẳng may có người ngã hoặc đi va phải cột hình tròn sẽ giảm được trấn thương so với các cột hình vuông.

Cột hình vuông

Hình dạng vuông vắn của cột loại này rất phù hợp với nhưng công trình mang phong cách hiện đại. Với những đường thẳng và hình khối kéo dài, dứt khoát. Cột nhà hình vuông mang lại cảm giác cứng cáp và mạnh mẽ vô cùng. Mặt khác, các bước để thi công của cột nhà hình vuông cũng đơn giản hơn rất nhiều so với dạng cột tròn. Nó không đòi hỏi quá cao trong cách công trình kiến trúc hiện đại. Về cơ bạn, cột nhà hình vuông cũng sẽ tiết kiệm vật liệu hơn so với trụ tròn. Bởi không cần các phần nhô ra ở 4 đường thẳng của hình vuông cột nhà. Ngoài ra, cột vuông rất thích hợp trong các công trình kến trúc hiện đại. Bởi phần đẩu và phần chân cột không cần kết hợp cớn những phù điều hay chi tiết trang trí gì rườm rà.

Trang trí cột nhà như thế nào?

Trang trí cột sảnh

Cột sảnh là một tròn những chi tết cấu tạo ở ngoài. Thuộc phần thiết kế ngoại thất. Theo đó, để trang trí cột sảnh. Bạn có thể ốp gạch đá, cách này có thể tăng thêm tính sang trọng và tăng vẻ đẹp cho phần ngoại thất cỉa công trình. Bởi không gian ngoài là thứ đầu tiên người ta nhìn vào. Chính vì thế nó cần chỉnh chu, trang nhã và tinh tế. Thêm vào đó, màu săc cột sảnh cũng có thể sử dụng các mảng màu sáng. Như trắng, vàng,… Hoặc chỉ là màu vật liệu của đá bạn ốp.

Trang trí cột ngoài sảnh cần cực kì tinh tế
Trang trí cột ngoài sảnh cần cực kì tinh tế

Trang trí cột vuông trong nhà

Tuy bề ngoài trang trí cột nhà đã có những lưu ý để phù hợp với tính thẩm mỹ. Thế nhưng, sự xuất hiện của cột trong nhà, đặc biệt là các cột vuông đứng độc lập vẫn có thể làm phá vỡ đi tính thẩm mĩ của cả ngôi nhà. Do đó, thiết kế nội thất của cột trong nhà phải được lựa chọn và trang trí cực kì cẩn thận. Để có thể đảm bảo được kết cấu cũng như tăng lên giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ không gian trong nhà.

Trang trí cột nhà được sử dụng để mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho công trình nhà ở. Chình vì thế, đối với những căn phòng có diện tích sử dụng quá lớn, bắt buộc có cột chống đỡ về mặt kết cấu. Điều này giải quyết được các vấn đề về kết cấu. Thế nhưng nó lại mang đến những bất tiện và sự vướng bận cho không gian nội thất trong nhà. Chính vì thế, kiến trúc sư phải là người xử lý được những không gian này.

Trang trí với phong cách tối giản

Một vài ý tưởng trang trí cồn vuông trong nhà như: Cột gạch được để thô mộc hoặc sơn màu trắng theo kiểu vintage,… Với cách này, sẽ đem lại cảm giác gần gũi. Sau đó kết hợp với các chi tiết thảm trải sàn, màu sắc,… Nó sẽ mang lại hiệu quả màu sắc cực kì ấn tượng.

Trang trí cột vuông trong nhà theo cách đơn giản
Trang trí cột vuông trong nhà theo cách đơn giản

Sử dụng thành những vách ngăn không gian

Hoặc bạn cũng có thể tận dụng vị trí của cột trở thành vách ngăn. Đây chính làm một vách ngăn không gian tự nhiên nhất, ngăn cách không gian sử dụng của ngôi nhà. Theo đó, mang lại vẻ đẹp hoàn thiện nhất cho không gian nhà. Bạn có thể ngăn giữa khu vực phòng khách và bếp, giữa khu vực phòng ngủ và không gian làm việc, thư giãn,…

Cột vuông cũng có thể dùng để làm thành nhưng vách ngăn không gian
Cột vuông cũng có thể dùng để làm thành nhưng vách ngăn không gian

Tạo thành điểm nhấn

Thậm chí bạn cũng có thể tạo điểm nhấn màu sắc cho không gian sử dụng với cột trụ lớn trong phòng. Kèm theo những viên đá ốp màu sắc ghi sáng khiến không gian phòng ngủ trở nên ấn tượng hơn. Bởi tiết diện cột trụ lớn đôi khi lại tạo thành điểm nhấn mang lại cho không gian nội thất sự khác biệt và rộng rãi.

Một cột vuông lớn cũng có thể chính là một điểm nhấn hoàn hảo cho không gian nhà bạn
Một cột vuông lớn cũng có thể chính là một điểm nhấn hoàn hảo cho không gian nhà bạn

Sử dụng phào chỉ trong trang trí cột vuông trong nhà

Từ xa xưa những chiếc cột hay chỉ phào với những chi tiết trạm trổ, hoa văn điêu khắc đã rất được các gia chủ chú trọng bởi vẻ đẹp kiến trúc. Bởi nó có thể làm tăng quy mô cho nội thất ngôi nhà bạn. Trải qua mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn những chi tiết cột ngày càng được ghi dấu với những nét khác biệt, đặc trưng riêng để phù hợp với phong cách kiến trúc từng loại công trình.

Lợi ích khi sử dụng thào chỉ

Sử dụng phào chỉ trang trí cột đúng cách sẽ làm cho ngôi nhà bạn vừa vững chắc lại vừa có điểm nhấn riêng biệt. Nó sẽ trở thành tâm điểm trong không gian nội thất của ngôi nha. Việc sử dụng cột như một chi tiết dùng để trang trí sẽ làm cho ngôi nhà vừa đẹp, vừa lạ mắt.

Chính vì thế, bạn nên khai thác vị trí xung quanh cột để bố trí một số vận dụng quanh nó. Điều này sẽ giúp tạo ra sự khác biệt của không gian nội thất nhà bạn. Bởi sử dụng kiến trúc vào trang chí cho cột có thể làm tăng sự uy nghi và tầm vóc của căn nhà.

Sự kết hợp hài hoà, lại đan xen với những đường nét hoa văn tinh tế. Điều này sẽ mang lại cho người xem cảm giác thích thủ và để lại những ấn tượng khoá quên.

Lưu ý

Cách trang trí phào chỉ sẽ phụ thuộc vào phong cách nội thất trong ngôi nhà của bạn. Tuỳ vào mỗi phong cách như cổ điển, tân cổ điển, hiện đại,… Sẽ có những cách lựa chọn vật liệu và cách trang trí riêng.

Ví dụ như nếu như ngôi nhà của bạn được thiết kế với không gian theo kiểu truyền thống. Thì cách trang trí cột vuông trong nhà nên chọn vật liệu là bằng đá tự nhiên để làm cột trang trí. Đây là một phương án phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Bởi nó góp phần giúp ngôi nhà thêm sang trọng và đẳng cấp hơn. Theo đó, bạn có thể tuỳ chỉnh các chi tiết nội thất cho phù hợp với cột. Như bố trí cây xanh xung quanh,… Đây cũng là một cách để tạo ra điểm nhấn hoàn hảo cho ngôi nhà.

Đặc biệt, bạn không nên gỡ vỏ bất kỳ cây cột trang trí nào trong cấu trúc ngôi nhà vì nó sẽ làm thay đổi diện mạo chung của cả ngôi nhà. Phá vỡ đi sự thống nhất và cân đối của ngôi nhà.

Thào chỉ thường phù hợp với phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển
Thào chỉ thường phù hợp với phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển

Tóm lại

Trang trí cột nhà đặc biệt là trang trí cột vông trong nhà sao cho đẹp không phải đơn giản. Do đó, người kiến trúc sư cũng cần phải có kinh nghiệm. Trong việc xử lý không gian, hình khối, chi tiết kiến trúc. Chính vì thế, bạn nên nhờ những đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở uy tín. Có kinh nhiệm xử lý, trang trí cột nhà sao cho đẹp. Và phù hợp với phong cách kiến trúc chủ đạo của gia đình.

>> Có thể bạn chưa biết?

 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *