Giải pháp về chuồng trại cho trang trại bò để tiết kiệm đất cho sản xuất nông nghiệp

Trang trại bò thịt quy mô vừa – giải pháp đảm bảo nguồn thực phẩm bền vững

Trang trại bò thịt quy mô vừa là mô hình chăn nuôi điển hình tại Việt Nam hiện nay. Mô hình đang có thị trường đầu ra khá ổn định và tiềm năng. Cùng TSN24H tìm hiểu thế nào là trang trại quy mô vừa, Tại sao cần phát triển mô hình này? Giải pháp nào để phát triển trang trại bò quy mô vừa? Trong bài viết dưới đây của chúng tôi

Nội dung tóm tắt

Thế nào là trang trại bò quy mô vừa

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Khoản 2 Điều 21 Nghị định 13/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 05/03/2020). Quy định về quy mô chăn nuôi như sau:

  • Chăn nuôi trang trại quy mô lớn: Từ 300 đơn vị vật nuôi trở lên
  • Chăn nuôi trang trại quy mô vừa: Từ 30 đến dưới 300 đơn vị vật nuôi
  • Chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ: Từ 10 đến dưới 30 đơn vị vật nuôi
  • Chăn nuôi nông hộ: Dưới 10 đơn vị vật nuôi

Với quy định như trên thì những trang trạng quy mô vừa là những trang trại có từ 30 đến dưới 300 đơn vị vật nuôi.

Cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống con người tăng cao, nhu cầu về thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như thịt bò là rất lớn. Những trang trại quy mô vừa cung cấp lượng bò thịt cho thị trường vì thế càng trở nên cấp thiết.

Chăn nuôi trang trại quy mô vừa: Từ 30 đến dưới 300 đơn vị vật nuôi
Chăn nuôi trang trại quy mô vừa: Từ 30 đến dưới 300 đơn vị vật nuôi

Tại sao cần phát triển trang trại bò quy mô vừa?

Bò cùng với trâu là những vật nuôi gắn bó với nông dân Việt Nam từ ngàn xưa. Ngày nay, việc nuôi bò để lấy sức kéo và phân không còn được chú trọng như trước. Chăn nuôi bò hiện nay chủ yếu để lấy thịt và cung cấp nguyên liệu cho ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Phát triển đàn bò thành những trang trại hiện chủ yếu để tạo việc làm, tăng thu nhập. Cung cấp một số lượng thịt lớn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao của người tiêu dùng. Và cải thiện điều kiện sống cho người nông dân.

Ở nước ta hiện nay lượng thịt bò cung cấp cho thị trường trong nước là vô cùng thấp. Chúng ta phải nhập khẩu lượng thịt bò rất lớn từ các nước Úc, Ấn Độ, Mỹ, Thái Lan và Canada.

Do đó, việc phát triển các trang trại bò với quy mô vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước rõ ràng là một thị trường tiềm năng của ngành này.

Chúng ta phải nhập khẩu lượng thịt bò rất lớn từ các nước Úc, Ấn Độ, Mỹ, Thái Lan và Canada.
Chúng ta phải nhập khẩu lượng thịt bò rất lớn từ các nước Úc, Ấn Độ, Mỹ, Thái Lan và Canada.

Khả năng sản xuất thịt của trang trại bò quy mô vừa

Các chuyên gia cho rằng, khả năng cho thịt của bò Việt Nam là không cao do:

Giống bò tại nước ta có tầm vóc bé, sinh trưởng phát triển chậm. Đàn bò của người Việt thường là bò kiêm dụng, người chăn nuôi chưa có thói quen vỗ béo bò trước khi giết thịt. Do vậy, thịt dai, chất lượng thịt không cao. Trọng lượng bình quân bò hơi giết mổ chỉ tầm 140 -220 kg/con.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Agrotrade). Trong 6 tháng đầu năm nay, “mặt hàng Việt Nam nhập nhiều nhất là trâu, bò sống với 204,4 triệu USD (tăng 102,8%). Vị trí thứ hai là thịt bò đông lạnh 115,9 triệu USD (tăng 88.5%). Thứ 3 là thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ của gà đông lạnh là 79,8 triệu USD (tăng 50,7%)”

Điều này một lần nữa khẳng định tiềm năng của mô hình trang trại bò với quy mô vừa. Cùng với sự phát triển của công nghiệp hiện đại, đã có những hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi bò. Như việc lai tạo giống để lấy thịt, nâng cao tầm vóc và khả năng cho thịt của đàn bò là phương án rất khả thi. Cùng với đó là chế độ chính sách của Nhà nước. Từ hỗ trợ cho vay vốn, đến tập huấn nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi, để nâng cao số lượng và chất lượng đàn bò.

Đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi bò quy mô vừa, chính là giải pháp đảm bảo nguồn thực phẩm bền vững cho Việt Nam hiện nay.

Giải pháp quy hoạch trang trại bò cho chăn nuôi phát triển bền vững
Giải pháp quy hoạch trang trại bò cho chăn nuôi phát triển bền vững

Trang trại bò quy mô vừa và những giải pháp cần quan tâm

Trong những năm gần đây nhờ các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế. Đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Điều đó khiến cho quá trình phát triển ngành chăn nuôi theo hướng hàng hóa có những bước tiến vượt bậc.

Tuy trong một thời gian ngắn, quy mô trang trại bò đã có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Muốn chăn nuôi trang trại bò phát triển bền vững, cần lưu tâm một số giải pháp như:

Giải pháp quy hoạch trang trại bò

Cùng với giải pháp tổng thể cho chăn nuôi phát triển bền vững được nhà nước và các Bộ định hướng, trong đó có quy hoạch lại đàn bò. Đồng thời với điều kiện đất nước cần quy hoạch tổng thể lại cho ngành chăn nuôi bò. Cũng các yếu tố thời tiết, khí hậu và địa hình. Đàn bò cần những vùng đất tốt và rộng. Đầu tư cho thủy lợi phục vụ trồng cỏ thâm canh là thức ăn chính cho đàn bò và tránh ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Giải pháp về thú y

Đây là giải pháp cực kỳ quan trọng, Nhà nước cần đầu tư có chiều sâu cho lĩnh vực thú y. Đầu tư mang tính lâu dài, cả về cán bộ kỹ thuật cao có phòng thí nghiệm trọng điểm đồng bộ. Liên kết với các chương trình hợp tác quốc tế về các bệnh của bò. Trên cơ sở đó nghiên cứu cho ra đời vắc xin phòng chống bệnh hiệu quả.

 Giải pháp huấn luyện kỹ thuật cho chủ trang trại bò

Cần hỗ trợ và thường xuyên mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò trang trại cho các chủ trang trại. Cử chuyên gia giỏi có kinh nghiệm thực tế đến trợ giúp phối giống để có được bò thương phẩm – đạt năng suất và tỷ lệ nạc cao. An toàn trước dịch bệnh, kỹ thuật nuôi dưỡng, chuồng trại tốt…Để các trang trại vươn lên trong sản xuất. Hỗ trợ tối đa cho các hộ mới bắt đầu phát triển chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ và vừa. Thúc đẩy mọi người dân tham gia chương trình.

 Giải pháp huấn luyện kỹ thuật cho chủ trang trại bò để các trang trại vươn lên trong sản xuất
Giải pháp huấn luyện kỹ thuật cho chủ trang trại bò để các trang trại vươn lên trong sản xuất

Giải pháp về giống cho trang trại bò

Cần tổ chức và hình thành hệ thống đăng ký và quản lý giống quốc gia mang tầm chiến lược. Điều này ở các quốc gia chăn nuôi tiên tiến trên thế giới đã thực hiện từ lâu. Nhờ đó các trang trại bò của họ được cải thiện về năng suất và chất lượng sản phẩm.

Giải pháp về kỹ thuật cho trang trại bò

Ngày nay rất nhiều tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi trên thế giới đã được áp dụng tại Việt Nam. Có thể kể đến việc chọn lọc và lai tạo ra những đàn bò thịt có vị thơm, độ mềm và ngon. Giảm chi phí thức ăn, giảm thời gian nuôi thịt, tăng khả năng tăng trọng…

Những tiến bộ kỹ thuật này là đòn bẩy cho trang trại bò phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Giải pháp về chuồng trại cho trang trại bò

Để tiết kiệm đất cho sản xuất nông nghiệp, trang trại bò ở những vùng sản xuất nông nghiệp. Cần áp dụng kỹ thuật chuồng trại mới. Với bò trưởng thành: trung bình 8m2/con bao gồm diện tích chuồng và sân chơi.

Giải pháp về tổ chức sản xuất ngành hàng

Khi có trang trại bò theo hướng sản xuất hàng hóa cần có đầu ra ổn định cho sản phẩm. Cần tổ chức sản xuất theo chuỗi ngành hàng dọc “Từ chăn nuôi -> giết mổ sạch – > thị trường”. Theo đó nhằm ổn định sản xuất, bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Kết luận

Chăn nuôi bò ở Việt Nam tồn tại chủ yếu hai hình thức: hộ gia đình và trang trại. Tuy nhiên, cả hai hình thức này đều còn rất nhiều tồn đọng khó giải quyết được về mặt kỹ thuật. Do đó những giải pháp mà chúng tôi nêu ra trong bài viết là những lưu ý hết sức cần thiết khi nuôi bò theo mô hình trang trại quy mô vừa. Người tiêu dùng trong nước cũng sẽ yên tâm và tin dùng các sản phẩm được sản xuất trong nước. Tiềm năng của thị trường trong nước là rất lớn. Mô hình trang trại quy mô vừa hứa hẹn sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trang trại bò thịt quy mô vừa. Giải pháp đảm bảo nguồn thực phẩm bền vững. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên là có ích với qúy vị. Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm những tư vấn phù hợp.

Hotline: 0812038998. Email: info@tusuanha24h.com

Website: http://tusuanha24h.com/

> Xem thêm:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *