Góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước: dân giàu – nước mạnh – dân chủ - công bằng - văn minh.

Trang trại gia đình – mô hình phát triển nền nông nghiệp bền vững

Trang trại là mô hình phát triển kinh tế đã xuất hiện từ rất lâu đời ở Việt Nam. Với một nước nông nghiệp như Việt Nam, mô hình này có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên phải đến khi đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì mô hình này mới được quan tâm đầu tư và có những bước tiến vượt bậc.

Cùng TSN24H tìm hiểu về trang trại gia đình để lý giải vì sao đây là mô hình giúp nông nghiệp Việt Nam có những bước phát triển bền vững nhé!

Nội dung tóm tắt

Trang trại là gì?

Trang trại là đơn vị sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình nông dân. Mô hình này có lịch sử hình thành và phát triển từ khi phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ra đời. Sau đó, thay thế phương thức sản xuất phong kiến.

Ngày nay, nó là loại hình tổ chức sản xuất phổ biến của nhiều nước trên thế giới trong nông nghiệp. Ở Việt Nam, mô hình này hình thành và phát triển rất sớm, đến nay số lượng trang trại ngày càng tăng nhanh và đa dạng.

Mặc dù những mô hình quy mô lớn ra đời nhằm tạo ra lợi thế trong cạnh tranh. Tuy nhiên, trang trại gia đình với quy mô nhỏ mới chính là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài.

Một vài mô hình trang trại thành công ở Việt Nam

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC):

Đây là mô hình quen thuộc của nông dân Việt Nam, là mô hình thâm canh sinh học cao. Trong đó trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm là chính. Cùng với sự sáng tạo của người nông dân, nó đã có những cải biến mới như:

  • Mô hình vườn – ao – chuồng – ruộng (VACR): là mô hình kinh tế kết hợp nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với trồng cây ăn quả và trồng lúa nước.
  • Mô hình vườn – ao – chuồng – rừng: là mô hình được áp dụng nhiều ở các tỉnh miền núi. Mô hình khá hiệu quả trong việc góp phần xóa đói giảm nghèo.
  • Mô hình vườn – ao – hồ: là mô hình được áp dụng và cải tiến thành mô hình hiệu quả.
Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC), mô hình quen thuộc của nông dân Việt Nam
Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC), mô hình quen thuộc của nông dân Việt Nam

Mô hình kinh tế trang trại trên cát

Đây là mô hình trang trại thành công được nuôi trồng hoàn toàn trên cát, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trang trại khép kín

Đó là mô hình khép kín “Trồng cỏ, nuôi bò và trùn quế”. Trong đó trùn quế giúp tăng sức đề kháng cho bò, kích thích ăn nhiều, mau lớn. Vì thế đã nâng cao khả năng sinh sản và tăng năng suất sữa ở bò. Rất nhiều nơi đã thành công với quy trình chăn nuôi mới này.

Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái

Đây là mô hình kinh tế hiệu quả mới du nhập vào Việt Nam. Được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa nuôi trồng và dịch vụ du lịch sinh thái. Mô hình rất thành công và đang được nhân rộng ở nước ta.

Những ưu thế của trang trại gia đình

Tạo ra sự thịnh vượng cho khu vực nông thôn

Từ việc sản xuất ra nhiều nông sản đã kéo theo nhà cửa cũng tốt hơn lên. Giáo dục, giao thông, dịch vụ y tế có nhiều cơ hội, giải trí và văn hoá cũng phát triển hơn. Khi phát triển theo mô hình này, các trang trại có thể bán sản phẩm mà họ sản xuất được ra chợ. Đồng thời mua các yếu tố đầu vào từ các nhà phân phối tại địa phương. Từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mô hình kinh tế trang trại trên cát là mô hình thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình kinh tế trang trại trên cát là mô hình thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại gia đình quy mô nhỏ phát triển bền vững

Tính bền vững của nó được thể hiện ở chỗ: mô hình này có mặt ở khắp mọi nơi. Có khả năng tồn tại trong mọi môi trường, với mọi bối cảnh chính trị và kinh tế. Trong mọi thời kỳ lịch sử và trong mọi nền văn minh.

Những trang trại quy mô nhỏ với chức năng đa dạng, có khả năng sinh lời hiệu quả hơn. Với quy mô gia đình, việc quản lý, chất lượng công việc đan quyện vào nhau. Cường độ lao động cao hơn giúp tạo ra sự ổn định và hiệu suất sản xuất lớn hơn so với mô hình quy mô lớn.

Góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Trang trại không lợi dụng công nghệ cao để bóc lột đất đai, không sử dụng hoá chất vô giới hạn, huỷ hoại môi trường. Chình vì thế các trang trại gia đình thường rất có ý thức trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đất đai. Bảo vệ nguồn nước cho các con sông và hệ thống thuỷ điện, thuỷ lợi. Mang nhiều đóng góp quan trọng trong sự ổn định và phát triển bền vững của toàn bộ nền kinh tế.

Trang trại gia đình quy mô nhỏ hiệu quả

Có thời điểm người ta cho rằng, năng suất của các trang trại lớn cao hơn. Vì thế họ đã hợp nhất đất đai để phát triển sản xuất quy mô lớn. Nhưng khi thực hiện, điều này không hoàn toàn đúng thậm chí còn đi ngược lại

Các trang trại quy mô nhỏ có thu nhập lớn hơn so với các mô hình quy mô lớn. Nguyên nhân là vì các trang trại nhỏ đi vào sản xuất nông sản quy mô nhỏ nhưng giá trị cao. Kết hợp hoặc quay vòng cây trồng và vật nuôi, tuy năng suất trên một đơn vị diện tích có thể thấp hơn so với trang trại lớn nhưng “tổng đầu ra tính trên một đơn vị diện tích lại rất lớn.

Mô hình khép kín, nhiều trang trại đã thành công với quy trình chăn nuôi mới này.
Mô hình khép kín, nhiều trang trại đã thành công với quy trình chăn nuôi mới này.

Vài gợi ý trong phát triển kinh tế trang trại

Ở Việt Nam hiện nay, có thể khẳng định là khu vực “đất chật, người đông”. Do đó, muốn mở rộng diện tích đất trang trại là rất khó khăn. Trong khi đó áp lực về việc làm luôn tăng cao đối với người dân. Với tình hình này, hướng vào phát triển các trang trại quy mô nhỏ và vừa tại các địa phương là hướng đi đúng đắn. Đầu tư lao động để thâm canh tăng năng suất, tăng thu nhập là phương án tối ưu. Chứ không hướng vào tăng quy mô diện tích đất.

Ở một số lĩnh vực kinh doanh đặc biệt yêu cầu tính chuyên môn hóa rất cao. Như lĩnh vực sản xuất con giống hay nuôi trồng thuỷ sản, còn lại trang trại nên theo hướng phát triển tổng hợp. Đặc biệt là gắn sản xuất với tiêu dùng trong địa phương, sản xuất phải đảm bảo thân thiện với môi trường nhằm tăng tổng sản lượng đầu ra.

Phát triển kinh tế trang trại cần theo lộ trình từ đơn giản đến hiện đại. Không nên sử dụng các công cụ kích thích kinh tế trực tiếp. Vì các công cụ này có thể tạo ra một hệ thống nhưng chỉ dừng lại ở phong trào, không có sự ổn định và bền vững.

Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái là mô hình kinh tế hiệu quả mới du nhập vào Việt Nam.
Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái là mô hình kinh tế hiệu quả mới du nhập vào Việt Nam.

Kết luận

Việc phát triển kinh tế trang trại là bước đi tất yếu và đem lại rất nhiều thành công đối với nền sản xuất nông nghiệp nước ta. Nhất là khi đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp, hiện đại hóa đất nước. Nông thôn Việt Nam tồn tại tính cộng đồng làng xã rất cao. Nên cho dù phát triển kinh tế theo hướng nào cũng cần chú ý đến yếu tố này.

Phát triển mô hình dựa trên nền tảng gia đình là chủ yếu. Lao động được sử dụng trong trang trại chủ yếu là người nhà hoặc bà con lối xóm. Trang trại là một hạt nhân văn hóa hòa vào cộng đồng làng xã sẽ dễ dàng thành công.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mô hình trang trại gia đình giúp phát triển nền nông nghiệp bền vững. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ đó sẽ có thể góp thêm cho quý vị 1 gợi ý khi lựa chọn cách thức phát triển kinh tế cho gia đình mình. Để trước hết là làm giàu cho bản thân, gia đình và có những đóng góp lớn cho xã hội. Góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước: dân giàu – nước mạnh – dân chủ – công bằng – văn minh.

Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm những tư vấn phù hợp.

Hotline: 0812038998. Email: info@tusuanha24h.com

Website: http://tusuanha24h.com/

TSN24H – Mái ấm nằm trong tầm tay chúng ta.

>>> Xem thêm:


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *